Tôi
có ông anh họ bên ngoại (sinh 1947) được học bổng Hoa Kỳ, đậu master toán thống
kê và xác suất, về nước làm ở bộ Kinh tế.
Anh
kể, năm 1974, TS Nguyễn Văn Hảo - Phó Thủ tướng VNCH đặc trách phát triển kinh
tế, kiêm tổng trưởng Bộ Canh nông và Kỹ nghệ, gọi anh lên xem “Đồ án xây dựng Hệ
thống kho tồn trữ lúa gạo” (rice preservation system) theo Chương trình tài trợ
kế hoạch hậu chiến của Hoa Kỳ.
Nhưng
ngặt là Chương trình tài trợ đòi VN phải đưa ra được danh sách kỹ sư ngành tồn
trữ lương thực (food storage engineer), TS Hảo sai anh rà soát có KS tồn trữ
nào đang làm trái nghề ở các bộ, ngành không?
Anh
nhờ bộ Giáo dục rà soát danh sách du học từ trước đến giờ. Tra danh sách học bổng
và danh sách du học tự túc đều không thấy. Tra danh sách công chức và viên lại ở
bộ Nội vụ cũng không có.
TS
Nguyễn Văn Hảo tha thiết với dự án tồn trữ lương thực để bài trừ mạng lưới
chành lúa gạo do các Hoa kiều khuynh đảo.
Ông
cấp học bổng cho SV học KS tồn trữ nhưng không kịp nữa, vì chiến sự khốc liệt
và Quốc hội Hoa kỳ cắt hoàn toàn viện trợ.
Xin
nói thêm, Hoa kiều độc quyền phân phối và khuynh loát giá gạo suốt 21 năm ở miền
Nam, cho dù tướng Nguyễn Cao Kỳ đã xử bắn Tạ Vinh (14/3/1966 ) để làm gương.
Khi
cảnh sát tài nguyên (CS kinh tế bây giờ) ập vào kho bến Bình Đông, Tạ Vinh cho
đổ gạo xuống kênh Đôi để phi tang tội đầu cơ, làm tướng Kỳ điên tiết.
Việc
tồn trữ lúa gạo bằng chành (bị chuột phá, bị nấm móc) kéo dài sau giải phóng,
cho đến khi bà Ba Thi xây nhà máy xay xát Satake (của Nhật) ở chợ Đệm.
Kho
tồn trữ lúa Satake đúng công nghệ bảo quản, nhưng quá nhỏ và chỉ tồn trữ tạm chờ
xay xát.
Trở
lại chuyện ông anh.
Sau
giải phóng, TS Nguyễn Văn Hảo (có công giữ 16 tấn vàng trong ngân khố) được
cách mạng mời làm cố vấn. Trong khi, anh bị cải tạo vì chức chủ sự phòng. Năm
1987, anh vượt biên thành công.
Thời
bao cấp, khi toàn dân ăn gạo mốc độn với bo bo, anh tâm sự với tôi, nếu còn thời
gian để TS Hảo xây dựng đồ án tồn trữ lúa gạo xong, thì mình đâu bị ăn gạo mục
thế này!
Anh
kể, đồ án tồn trữ lúa dài hạn cả năm trời, với nhiệt độ và độ ẩm chuẩn, không
chuột bọ và nấm mốc. Khi cần tiêu thụ mới đem xay, nên không có gạo mục.
Trong
khi đó, các công ty lương thực tỉnh (trừ NM Satake) toàn mua gạo trữ. Ngoài
chuyện chứa từng lô nhỏ làm lẫn lộn giống gạo, việc vận chuyển gạo bằng ghe bầu
bị sóng nước (chưa kể thương lái đổ nước cho tăng cân) làm độ ẩm gạo tăng, chất
lượng gạo giảm.
Sau
này, tôi hỏi về tồn trữ gạo, GS Võ Tòng Xuân nói không có nước nào trữ gạo như
VN.
Theo
GS Võ Tòng Xuân, hệ thống tồn trữ ở Thái Lan không chỉ bảo quản lúa sau thu hoạch
đúng công nghệ, mà còn tạo ưu thế về thanh toán, thanh khoản.
Thí
dụ, mỗi nông dân (sở hữu hàng chục mẫu) gửi lúa vào kho tồn trữ được chứa từng
lô riêng, đánh dấu mã giống lúa. Rồi, anh nông dân ra ngân hàng thế chấp “biên
nhận lúa nhập kho” (mà là kho tư nhân và không cần công chứng) vay tiền mua vật
tư nông nghiêp để làm vụ sau.
“Biên
nhận nhập kho” trở thành “hối phiếu” hoán đổi thành tiền trong vòng một nốt nhạc!
Đúng là tư bản chó chết!
Cho
đến khi tìm được hợp đồng xuất gạo trùng giống lúa của anh nông dân gửi, Kho tồn
trữ chỉ a lô: “có hợp đồng xuất với giá này anh chịu bán không?”.
Nếu
nông dân “say no” cứ để đó chờ giá lên, nếu nông dân “say yes”, kho tồn trữ xay
liền ra gạo nóng hổi, thổi lên băng chuyền chuyển ngay xuống tàu.
Rồi,
nông dân ra ngân hàng lãnh tiền bán gạo, sau khi khấu trừ vốn và lãi vay mua vật
tư nông nghiệp, cộng với tiền lưu kho tồn trữ.
Vì
vậy, nông dân Thái Lan không bán lúa non, không bị thương lái ép giá và không
có Hiệp hội lương thực làm đầu nậu xuất gạo!
P/S:
Do nông dân không chứa lúa trong bồ ở nhà, nên bộ công thương chỉ cần "a
lô" các tổng kho tồn trữ là ra "sản lượng lúa gạo tồn", chứ
không "no biết" như ông Trần Tuấn Anh
.
No comments:
Post a Comment