Monday, May 2, 2016

Tình hình thuỷ học của sông Mekong - Từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 2 tháng 5 năm 2016

Hàng trăm ngàn ha lúa của người dân ĐBSCL đã chết vì hạn hán và xâm nhập mặn. Ảnh, chú thích: Vietnamnet
Nguyễn Minh Quang, P.E (Danlambao) - Dựa theo dữ kiện đăng tải trên website mrcmekong của Ủy hội sông Mekong (Mekong River Commission (MRC)), tình hình thủy học (mực nước và lưu lượng) ghi nhận được tại các trạm thủy học của MRC như sau:
Hình 1: Trạm thủy học ở hạ lưu vực sông Mekong [MRC]
1. Ở vùng thượng hạ lưu vực sông Mekong

Nước do Trung Hoa xả thêm từ đập Cảnh Hồng từ ngày 21/4 đã đến trạm Chiang Saen vào ngày 25/4, Luang Prabang vào ngày 26/4, Chiang Khan vào ngày 29/4 và Nong Khai vào ngày 2/5. Lưu lượng tại các trạm nầy gia tăng khoảng 500 m3/sec, phù hợp với thông báo ngày 26/4 của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Cao Đức Phát.
Hình 2
2. Ở vùng trung hạ lưu vực sông Mekong
Lào đã ngừng xả thêm nước từ đập Theun-Hinboun. Lưu lượng sông Mekong đã trở lại mức trước khi Lào xả nước tại trạm Nakhon Phanom vào ngày 27/4, Mukdahan và Thakhek vào ngày 28/4, và Savannakhet vào ngày 29/4. 
Hình 3
3. Ở vùng hạ hạ lưu vực sông Mekong

Hình 4
Số nước từ phụ lưu Sesan dường như đã ngưng nên lưu lượng giảm nhanh tại trạm Stung Treng vào ngày 26/4 và trạm Kratie vào ngày 30/4. Lưu lượng tại Tân Châu và Châu Đốc từ ngày 25/4 đến 2/5 không được Ủy hội sông Mekong công bố.
4. Tổng kết sau cùng
Đây là bảng phân tích cuối cùng về tình hình thủy học sông Mekong trong vòng 2 tháng qua. Dựa trên dữ kiện thủy học (lưu lượng và mực nước) đăng tải trên website của Ủy hội sông Mekong (được cập nhật vào ngày Thứ Hai mỗi tuần), số nước do Trung Hoa xả thêm từ đập Cảnh Hồng và do Lào xả thêm từ đập Theun-Hinboun dường như không về đến hai trạm Tân Châu và Châu Đốc, cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Số nước xả thêm nầy có lẽ được chuyển vào các dự án thủy nông ở vùng đông bắc của Thái Lan. Dữ kiện cũng cho thấy, Việt Nam cũng có thể xả thêm khoảng 1.000 m3/sec từ các đập thủy điện trong lưu vực sông Sesan, nhưng dường như chỉ khoảng 600 m3/sec về đến ĐBSCL trong thời gian từ 28/3 đến 10/4. Số nước còn lại có lẽ được chuyển vào dự án thủy nông Vaico ở các tỉnh Prey Veng, Sway Rieng và Kampong Cham của Cambodia.
2 tháng 5 năm 2016No comments:

Post a Comment