Sunday, July 21, 2019

Nước sông Mekong ở Thái xuống mức thấp nhất trong trăm năm qua21/07/2019 19:22 GMT+7

TTO - Theo báo Bangkok Post, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom, thuộc vùng đông bắc Thái Lan giáp với Lào, đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.

Phiến đá to được cho là có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại Nakhon Phanom lộ lên ngay trong mùa mưa - Ảnh: BANGKOK POST

Tình trạng khô hạn vẫn đang tiếp diễn, mực nước sông Mekong hiện giảm khoảng 10-20cm mỗi ngày. Hiện tại, mực nước chỉ vào khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn nước trên bờ khoảng 11m.
Theo báo The Thaiger, mực nước thấp ghi nhận vào ngày 19-7 vừa qua là kỷ lục, thấp hơn mức kỷ lục từng được ghi nhận vào tháng 4-1973.
Vào thời điểm này, mực nước sông xuống thấp đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông. 
Phiến đá có khắc dấu chân Phật này, tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen, được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và được người dân ở cả hai bên bờ sông hết sức gìn giữ. Phiến đá này thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô, vào thời gian giữa tháng 3 và tháng 4.
Trên thực tế, mực nước tại tất cả các phụ lưu của sông Mekong, bao gồm Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam cũng ở mức rất thấp.
Mực nước trong các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom hiện chỉ ở mức 10-20% công suất.

Nước sông Mekong cạn kiệt làm lộ bãi cát vốn nằm dưới lòng sông tại khu "Tam giác vàng" giáp giới Thái Lan - Lào - Myanmar - Ảnh: THE THAIGER

Hiện các cánh đồng lúa trong vùng đang thiếu nước và nông dân cho biết cây trồng sẽ chết nếu không có mưa trong vòng 1 tuần nữa.
Bà Lai Sripeng, một nông dân 68 tuổi ở làng Woen Phra Bat, nói đây là lần đầu tiên bà nhìn thấy phiến đá có khắc dấu chân Phật trên sông Mekong vào mùa mưa.
Hiện tượng không bình thường này là một dấu hiệu cho thấy hạn hán trong năm nay sẽ nghiêm trọng.
Tình trạng nước sông Mekong xuống mức rất thấp trong thời gian này, nhất là đang trong mùa mưa, đã gây khó khăn cho những người làm nghề đánh cá ven sông.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại làng chài Tha Mahathat ven sông Mekong, thuộc địa phận tỉnh Nakhon Phanom, một ngư dân 59 tuổi tên là Praseat than thở: "Đánh bắt cá bây giờ rất khó, vì không có cá nữa. Ngày trước không bao giờ có chuyện này xảy ra. Lâu lắm rồi, cũng phải khoảng 20 năm, tôi mới thấy mực nước giảm như vậy. Tôi làm nghề này lâu lắm rồi, hơn 50 năm. Cứ tình trạng khô hạn như thế, đánh bắt không được, chúng tôi không biết phải làm gì để sinh sống".
Ông Cayson, 46 tuổi, một người sống cùng làng chài, cũng nói chưa bao giờ thấy tình trạng khô hạn như vậy. Ông cho biết thu nhập từ đánh bắt cá trước đây vào khoảng 400-500 baht mỗi ngày, song giờ đây không có cá, có lẽ ông sẽ phải đổi nghề hoặc quay về nghề làm vườn, làm ruộng trước đây.

SOURCE:

No comments:

Post a Comment