Monday, November 13, 2017

Biệt phủ gỗ quý của Chi cục trưởng Quảng Trị: “Gỗ trên rừng nhiều mà, chặt đôi cây có sao đâu”Báo Đất Việt dẫn thông tin từ lãnh đạo xã Hải Ba cho hay, biệt phủ bằng gỗ quý của ông Khổng Trung là độc nhất vô nhị ở xã. Dù căn nhà khá hoành tráng nhưng khi hoàn thành vào đầu năm 2016, gia đình ông Trung cũng không khánh thành hay mời làng xóm đến chung vui.

 Cũng theo vị này, khi xây biệt phủ, ông Khổng Trung không báo cáo với xã và phía xã cùng không ngăn cản được việc xây cất. Đất xây nhà không phải của gia đình mà ông Trung mua của bà con trong xã.
“Trong thời gian ông Trung xây căn biệt phủ này, tôi cũng đến thăm và được nghe tâm sự của ông về việc xây dựng đó. Ông Trung cho rằng, ông xây căn biệt phủ này là để nghỉ ngơi và cũng muốn làm đẹp cho thôn, xã”, lãnh đạo xã Hải Ba nói trên báo Đất Việt.


Cũng theo nguồn trên, vị lãnh đạo xã còn thông tin, ông Trung và vợ được đánh giá là giản dị. Ông Trung còn rất có tâm với những người có hoàn cảnh khó khăn.
Từ khi xây xong căn biệt phủ đồ sộ này, vợ chồng ông cũng ít về đây, chỉ thi thoảng cuối tuần ghé nghỉ ngơi.
Theo tin từ chuyên trang Đời sống Việt Nam của báo Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chính (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) nói đã nắm được sự việc xôn xao quanh căn nhà của Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh. Ông đã yêu cầu ông Khổng Trung báo cáo, giải trình bằng văn bản.

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho biết, phía tỉnh sẽ kiểm tra việc nhập gỗ của ông Khổng Trung để xem có đúng thủ tục và có giấy tờ không.
Một hạng mục của căn nhà. Ảnh: Chuyên trang Pháp luật&Dân sinh thuộc báo điện tử Pháp luật và xã hội
Trước đó, như đã thông tin, ông Khổng Trung khẳng định nhà gỗ của mình có đầy đủ giấy tờ và trong số gỗ làm nhà thì một số được ông mua đấu giá từ nguồn kiểm lâm tịch thu, mua trong tỉnh, bạn bè cho… Gỗ cũng được tích trữ trong nhiều năm.


Bên trong căn nhà bằng gỗ quý của ông Trung. 
Ảnh: Pháp luật&Dân sinh/Pháp luật và xã hội

Ông Trung chia sẻ với chuyên trang Pháp luật&Dân sinh của báo điện tử Pháp luật và xã hội rằng, ông sở hữu 1 cây xăng, 1 phòng khám, hơn 30ha rừng, cùng với đó, ông kinh doanh nhiều năm mới có tiền làm căn nhà gỗ này.
Hoa mắt trước biệt phủ rộng thênh thang bằng gỗ quý của ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị
Khu nhà gỗ của gia đình ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được xem là ngôi nhà làm bằng gỗ quý lớn nhất ở tỉnh nghèo này.


Biệt thự gỗ bề thế “sừng sững” giữa vùng quê nghèo khó

Bất cứ ai đi ngang tỉnh lộ 584 cũng phải trầm trồ với độ hoành tráng của căn biệt thự gỗ nằm sát mặt đường. Khu nhà bằng gỗ quý này của vợ chồng ông Khổng Trung –  Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh tỉnh Quảng Trị (CCKL Quảng Trị). Tư gia bề thế thuộc địa phận xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị – một vùng quê thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.
Ngôi “biệt phủ” được thiết kế toàn là cột gỗ cỡ lớn, với hơn 32 cột gỗĐược biết, diện tích xây dựng khu nhà của ông Trung khoảng 2000m2 đất, được xây và hoàn thành trong vòng 12 tháng. Vợ chồng vị Chi cục trưởng CCKL Quảng Trị chọn nơi đây để đặt căn biệt thự vì xã Hải Ba là quê hương của ông Trung .Theo người dân nơi đây, tư gia bằng gỗ của ông Khổng Trung là ngôi nhà gỗ lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Cánh cổng toàn bằng gỗ quý đồ sộ trước mắt, nhưng khung cảnh bên trong mới thật sự khiến người ta choáng ngợp.
Ngôi nhà được làm hầu hết bằng gỗ quý như lim, gõ v.v. với số lượng gần 80 khối gỗ.“Tôi có tiền thì tôi làm, pháp luật đâu cấm”
Nói về ngôi nhà bằng gỗ quý, ông Khổng Trung cho hay: “Căn nhà bằng gỗ này được xây đầu năm 2015 đến đầu năm 2016 thì xong. Ngôi nhà tiêu tốn khoảng 80 khối gỗ, 32 cây cột gỗ thuộc nhiều loại gỗ quý như lim, gõ, chua, trường… Chỉ riêng 32 cột gỗ đã hơn 300 triệu đồng, giá tại thời điểm hiện tại 32 cái cột này cũng hơn 1 tỷ, số tiền mà tôi bỏ ra để xây ngôi nhà này lúc đó khoảng hơn 2 tỷ đồng.”


Khi chúng tôi hỏi nguồn gỗ làm nhà, ông Khổng Trung tỏ ra rất khó chịu. Ông nói: “Đúng là có dư luận không tốt, nhưng ai bảo tôi làm nhà bằng gỗ lậu, ai bảo tôi không được phép làm nhà to, nhà gỗ? Tôi có tiền thì tôi làm, pháp luật đâu cấm. Còn họ có nói nhà to, nhà của Chi cục trưởng kiểm lâm gỗ đâu ra nhiều thế, chắc ăn hối lộ? Thì nhà gỗ tôi có giấy tờ đầy đủ, tôi không dại đâu. Còn tiền đâu mà nhiều thế, gỗ đâu nhiều thế tôi nói hết cho các anh nghe. Mà đúng, bây giờ có tiền cũng không làm được như tôi, gỗ đâu mà làm, cửa rừng cũng đã đóng.”
Trả lời về số gỗ “khủng” để làm nhà, ông Trung trình bày: “Tôi có ý nghĩ xây ngôi nhà này từ lâu nên đã tích số gỗ cả mấy năm trời. 80 khối gỗ có được là từ việc mua đấu giá gỗ tịch thu của kiểm lâm, bạn bè cho cũng có, còn lại mua ở các cơ sở trên địa bàn tỉnh”.
Còn kinh phí xây dựng, ông Trung cho biết: Hiện tại ông sở hữu hơn 30 ha rừng, 1 cây xăng và 1 phòng khám tại xã Hải Ba, kinh doanh nhiều năm mới có số tiền trên để làm nhà, lương hằng tháng cũng không thể xây được ngôi nhà như vậy.
Vậy, tiền lương của ông Trung tích góp bao nhiêu năm để có được 30 ha rừng, 1 cây xăng và 1 phòng khám?
Nhà thủy tạ cạnh hồ dùng để thưởng trà, ngắm cảnh
Một căn biệt thự gỗ của Chi cục trưởng CCKL Quảng Trị sừng sững mọc lên giữa vùng quê nghèo khó. Lời giải đáp của gia chủ về nguồn gốc số gỗ “khủng” và kinh phí xây dựng khu nhà vẫn chưa thật rõ ràng. Liệu căn biệt phủ này xây dựng có vi phạm hay không? Pháp luật & Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Thúy Hồng – Nguyễn Phương – Thiên Lâm/ PL&DS
 Source:


 

No comments:

Post a Comment