Monday, November 13, 2017

Thừa Thiên - Huế : Thủy điện nhận lệnh xả lũ để đối phó bão số 13Để chủ động đối phó trước thông tin bão số 13 hướng vào miền Trung, các nhà máy thủy điện tại Thừa Thiên – Huế đã nhận lệnh xả lũ, sẵn sàng chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết.

Các hồ thủy điện điều tiết lũ để chủ động đón bão.
Ngày 10/11, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế, cho biết: Để đề phòng bão số 13 có thể gây mưa lớn ở thượng nguồn, Ban chỉ huy đã lệnh các hồ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh tiếp tục vận hành điều tiết tránh lũ chồng lũ từ 13h ngày 10/11.
Trong quá trình xả lũ, Ban chỉ huy sẽ giám sát quy trình vận theo từng giờ, từng giai đoạn; cố gắng khống chế không để lượng nước tăng đột biến. Căn cứ bản tin dự báo thời tiết của trung tâm khí tượng thủy văn, trước 48-72 giờ, Ban chỉ huy sẽ điều chỉnh dần theo đó để báo động có điều tiết lũ về để người dân cảnh giác; đồng thời các hồ sẽ vận hành theo quy trình hướng dẫn cụ thể.

Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, việc vận hành điều tiết của các hồ sẽ cố gắng giữ lượng nước không quá lớn dưới báo động 2 và trên báo động 1. Song, không ngoại trừ yếu tố khách quan là có thể mưa lớn trong đêm khiến nước dâng cao hơn. Trong quá trình thủy điện xả lũ, nghiêm cấm toàn bộ hoạt động trên sông Hương, sông Bồ, đồng thời thông báo đến các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo các địa phương chủ động đối phó.

Cũng trong ngày hôm nay, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các sở, ngành và ban quản lý các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong điều tiết mực nước hồ chứa; điều hành và điều tiết hợp lý, chủ động, bám sát dự báo lượng mưa để tính toán kỹ mực nước đến và đi nhằm đảm bảo an toàn hồ đập và hạ du.
Các địa phương được giao rà soát vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở để thực hiện công tác di dân, nhất là các hộ dân vùng biển để phòng tránh bão 13; tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Theo báo cáo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế: Mực nước hồ Tả Trạch là 44,6m cao hơn mực nước được quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hương trước lũ là 9,6m (quy định là 35m). Mực nước sông Hương hiện tại là 1,79m.
Mực nước hồ lúc 8h ngày 10/11 là 57,33m, cao hơn mức nước cao nhất trước lũ được quy định là 1,33m; mực nước sông Bồ hiện nay là 3,56m.
Mực nước hồ thủy điện A Lưới lúc 8h ngày 10/11 là 552,902m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 0,098m.
Hiện các hồ thủy điện tại Thừa Thiên - Huế đang tiến hành điều tiết lũ để sẵn sàng chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của cơn bão số 13.

Source:


No comments:

Post a Comment