Sunday, August 21, 2022

ÍT NHẤT 10 NĂM ĐỂ SỬA THIỆT HẠI 1 TUẦN Ở PHNOM TAMAO

 (At Least 10 Years to Repair One Week of Phnom Tamao Damage)

Keat Soriththeaty – Bình Yên Đông lược dịch

VOD – August 9, 2022

Công nhân trồng cây con ở rừng Phnom Tamao ngày 8 tháng 8 năm 2022.

[Ảnh: Hean Rangsey]

 

Hàng trăm ngàn USD sẽ được chi tiêu để trồng lại rừng Phnom Tamao bị phá hủy hồi tuần qua.

Hầu hết việc trồng lại sẽ được hướng dẫn bởi trùm tư bản Mong Reththy, nói ông đã tham gia trong việc phá rừng nhưng được phép của Thủ tướng Hun Sen để khôi phục.  Các nhà môi trường cũng đến Phnom Tamao hôm Thứ Hai để trồng lại rừng, vì tỉnh nói họ không biết chuyện gì đang xảy ra.

Mong Reththy, một trùm tư bản nông nghiệp, nói với VOD rằng sẽ tốn khoảng 6 USD mỗi cây được trồng lại ở Phnom Tamao.

Khoảng 500 hectares bị phá hủy kể từ tuần rồi, sau khi rừng được bảo vệ được tư hữu hóa cho các trùm tư bản gồm có Leng Navatra và Khun Sea để xây một thành phố vệ tinh.  Nhưng giữa sự ồn ào của quần chúng, Hun Sen loan báo hôm Chủ Nhật rằng sẽ ngừng phát triển và trồng lại rừng.

Một người đàn ông lấy gỗ từ Phnom Tamao. [Ảnh: Hean Rangsey]

 

Các máy đào đất tiếp tục dọn dẹp các cây ngã xuống ở Phnom Tamao

ngày 8 tháng 8 năm 2022. [Ảnh: Hean Rangsey]

 


Dân làng chất cây ngã lên xe ở Phnom Tamao ngày 8 tháng 8 năm 2022.

[Ảnh: Hean Rangsey]

 

Người dân dọn dẹp cây ngã ở Phnom Tamao ngày 8 tháng 8 năm 2022. 

[Ảnh: Hean Rangsey]

 

Theo Reththy, khoảng 200 cây cần được trồng cho mỗi hectare, mang chi phí ước tính cho việc trồng lại khoảng 600.000 USD.

“Lý do là tôi yêu trồng cây, vì thế tôi sẽ trồng nó.  Tôi không màng ai chặt chúng,” ông nói thêm rằng ông từng sống ở gần Phnom Tamao trong tỉnh Takeo và lo lắng cho rừng.

“Trong kinh nghiệm của tôi từ việc trồng cây, nó sẽ mất khoảng 10 năm để thấy một rừng trung bình.  Đây không phải là một rừng lớn, nhưng là một rừng trung bình,” ông nói.

Vào ngày Thứ Hai, khoảng 100 công nhân bắt đầu trồng lại ở góc đông bắc của Phnom Tamao, nơi việc phá rừng bắt đầu hồi tuần qua.

 

Phá rừng ở Phnom Tamao ngày 1 tháng 8 năm 2022. [Ảnh: Kuoy Langdy]

Land clearing in the Phnom Tamao forest on August 1, 2022. (Kuoy Langdy/VOD)

Phá rừng ở Phnom Tamao ngày 8 tháng 8 năm 2022. [Ảnh: Kuoy Langdy]

 

Prak Vorn, 57 tuổi, nói ông được trả 500 riels cho mỗi cây trồng, và rất vui để cùng với dân làng khác trong công việc.

“Khi tôi đến và thấy họ phá [rừng], tôi không hãnh diện về chuyện đó.  Nhưng tôi vui với việc trồng lại,” Vorn nói.  “Tôi lo ngại về thú vật nếu không có [cây] trong rừng.  Thú vật sẽ gặp khó khăn.”

Ông không rõ ai trả tiền cho ông, nhưng ông tin là ban quản trị Phnom Tamao.  Rừng được giám sát bởi Cơ quan Quản trị Lâm nghiệp trước khi được tư hữu hóa, và gồm có một trung tâm giải cứu động vật hoang dã cùng điều hành bởi NGO Wildlife Alliance (Đồng minh Đời sống Hoang dã).

Giám đốc Cơ quan Quản trị Lâm nghiêp Keo Omaliss và giám đốc quản trị của Phnom Tamao là Nhek Ratanapich không thể liên lạc được.

Cùng với người dân trồng lại cây hôm Thứ Hai là khoảng 100 cư dân địa phương khác nhặt gỗ rơi rớt.  Một người đàn ông 38 tuổi, từ chối cho biết tên vì ông làm việc cho nhà nước, nói ông nhặt gỗ vì không ai ngăn cấm ông.

“Nhưng tôi cũng cảm thấy khó chịu về chuyện nầy.  Đối với loại cây nầy, nó sẽ mất khoảng 40 năm để lớn,” người đàn ông nói.

Về phía nam, gần một ngôi chùa ở giữa rừng, nhà hoạt động Khmer Thavrak là Chhoeun Daravy là một phần của chiến dịch trồng lại của các nhà môi trường.  Daravy nói các nhà hoạt động làm việc tự nguyện.

“Chúng tôi không yêu cầu bất cứ giấy phép,” bà nói, thêm rằng khoảng 100 cây sẽ được trồng ở đó.  Bà nói các nhà môi trường chỉ trồng lại một ngày, vì việc phục hồi là trách nhiệm của công ty đã phá hủy rừng.

Phát ngôn viên tỉnh Takeo Meas Uy nói với VOD rằng tỉnh trưởng sẽ tham gia việc trồng lại vào ngày Thứ Tư, nhưng chỉ được biết có “liên hệ đến việc chuẩn bị của Mong Reththy.”

 

Cheam Sokhom, người bán nước giải khát nói chuyện với VOD hôm 8 tháng 8 năm 2022. 

[Ảnh: Kay Nara]

 

Ông không biết bao nhiêu rừng đã bị phá hay giới chức nào chịu trách nhiệm cho việc phục hồi, Uy nói.

Gần ngôi chùa, người bán nước giải khát Cheam Sokhom nói bà tràn đầy với cảm nhận lẫn lộn.

“Tôi vừa vui vừa buồn.  Việc trồng lại sẽ mất nhiều năm để lớn.  Tôi không tin tôi sẽ sống để thấy những cây đó lớn.  Nhưng ít nhất chúng là một phần của rừng.  Tôi muốn một phép lạ.”

No comments:

Post a Comment