Sunday, April 10, 2022

MRC TIẾT LỘ TRẠM THỦY HỌC Ở THƯỢNG LÀO GẦN MAYNMAR

 

(MRC unveils monitoring station in Laos’ north near Myanmar)

Ry Sochan – Bình Yên Đông lược dịch

The Phnom Penh Post – 2 April 2022

 

Các viên chức khánh thành trạm thủy học Xieng Kok trong tỉnh Luang Namtha, Lào hôm 31 tháng 3 năm 2022. [Ảnh: MRC]

 

Ủy hội Sông Mekong (Mekong River Commission (MRC)) hôm 31 tháng 3 đã tiết lộ trạm thủy học gần điểm đầu của Hạ lưu vực sông Mekong, trong huyện Long của tỉnh Luang Namtha, Lào.

Trạm là “một phần của một kế hoạch rộng lớn hơn của MRC để làm giảm tính tổn thương của hàng triệu người ở Đông Nam Á mà đời sống và sinh kế ở hạ lưu dễ bị ảnh hưởng bởi dòng chảy bất thường không thể đoán trước”, tổ chức liên chánh phủ cho biết trong một tuyên bố ngày 1 tháng 4.

“Trạm thủy học mới ở Xieng Kok, nằm trên biên giới phía bắc của Lào PDR với Myanmar, sẽ đòi hỏi một dạng hợp tác mà MRC đã cỗ vũ từ lâu.  Trong trường hợp nầy, Maynmar có cơ hội để cùng thu thập dữ kiện với dồng nghiệp Lào về lưu lượng – sẽ được nhanh chóng chuyển đến hàng triệu người sống ở hạ lưu.

“Dữ kiện đó sẽ giúp họ thích ứng, như nông dân dự trù thu hoạch mùa màng hay ngư dân dựa vào sông để đánh bắt hàng ngày,” MRC nói.Bản đồ các trạm thủy học trong LMB. [Ảnh: MRC]

 

Trong buổi lễ chuyển giao hôm 31 tháng 3, CEO của Văn phòng MRC Anoulak Kittihoun ghi nhận rằng trạm sẽ thu thập dòng chảy từ thượng lưu vực Mekong – được gọi là Lancang ở Trung Hoa – chấm dứt khoảng 130 km từ trạm, theo tuyên bố.

“Đây là một trạm thủy học chiến lược,” ông được trích dẫn.  “Nếu có bất cứ thay đổi – vì xả nước, gần cửa xả, hay mưa bất thường – chúng tôi sẽ biết gần như lập tức.  Với khả năng lớn hơn, chúng tôi có thể cung cấp thêm tin tức cho các quốc gia thành viên và các cộng đồng địa phương.

“Tuy nhiên, điều nầy cũng đòi hỏi mỗi quốc gia chia sẻ tin tức về việc điều hành đập.”

MRC ghi nhận rằng việc xây cất trạm Xieng Kok, giống như nhiều cơ sở theo dõi khác, không đúng thời hạn vì đại dịch, mà MRC nói “làm chậm trễ việc chuyển giao các vật liệu và phụ tùng quan trọng”.

Tuy nhiên, MRC nói thêm, với 4 quốc gia của ủy hội – Cambodia, Lào, Thái Lan và Việt Nam – thúc giục để nâng cao khả năng theo dõi và tiên đoán trong khu vực, “nhiều trạm như thế nay đang hoạt động”.

“Cách đây không lâu, cư dân của Hạ lưu vực sông Mekong đã bị tổn thương vì dòng nước bất ngờ, dù nó nhân tạo hay thiên tạo.  Dân làng có thể bị ngập từ lúc nầy sang lúc khác, với những hậu quả thảm khốc cho nhiều gia đình sống ở đó,” tuyên bố nói.

Từ 2008 đến 2012, 49 trạm được xây dọc theo sông Mekong và các phụ lưu để ghi nhận liên tục lượng mưa và mực nước, trong giai đoạn 1st của Dự án Hệ thống Quan sát Chu kỳ Thủy học Mekong (Mekong Hydrologicla Cycle Observing System (HYCOS)), bản tuyên bố nói.

Qua  tài trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (Agence Francaise de Developpement (AFD)), cánh tay phát triển của chánh phủ Pháp, 12 trạm đã được xây trong mỗi quốc gia Cambodia, Lào và Việt Nam, 11 ở Thái Lan và 2 ở nam Trung Hoa, bản tuyên bố nói thêm.

MRC nói rằng qua HYCOS, việc bành trướng và nâng cấp, con số trạm thủy học sẽ “sớm” đạt đến 56 dọc theo Mekong.  “Tính đến nay, ở Cambodia, MRC đã hoàn tất 1 trạm mới và tân trang một trạm khác.”

MRC thêm rằng “mỗi trạm thủy học nay được trang bị với một hệ thống ‘đo và gởi’ tối tân để gởi mực nước và lượng mưa mỗi 15 phút – trước hết đến kho dữ kiện ở Văn phòng MRC, rồi được phổ biến đến các quốc gia thành viên.”

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường Lào Chanthanet Boualapha nói: “Bằng cách thiết lập những trạm nầy trên lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi hy vọng gởi thông điệp rằng chúng tôi gia tăng phần đóng góp của chúng tôi trong việc quản lý và tiên đoán hữu hiệu trong tương lai sông Mekong.

“Tất cả hãy cứu xét việc sộng tác như thế sẽ mang lợi như thế nào cho toàn thể khu vực và người dân của chúng ta.”

 

No comments:

Post a Comment