Sunday, April 3, 2022

ĐẬP THỦY ĐIỆN STUNG TRENG 1,4 GW ĐƯỢC CHẤP THUẬN TRÊN NGUYÊN TẮC

 (1.4GW Stung Treng hydropower dam okayed in principle)

 Nov Sivutha – Bình Yên Đông lược dịch

Phnom Penh Post – 24 March 2022

 

Đập Hạ Sesan 2 trong tỉnh Stung Treng có khả năng sản xuất 400 MW điện.

[Ảnh: Hong Menea]

 

Chánh phủ đã đồng ý trên nguyên tắc một đập thủy điện 1.400 MW trong tỉnh Stung Treng được xây bởi tổ hợp địa phương Nhóm Công ty Hoàng gia (Royal Group of Companies Ltd. (RGC)) và Công ty Quốc tế Phú gia Trung Hoa (China (Cambodia) Rich International Co. Ltd.).

Theo một văn thư từ chủ tịch Kith Meng của RGC đến tỉnh trưởng Stung Treng Svay Sam Eang nhận được bởi Phnom Penh Post vào ngày 24 tháng 3, cố vấn kỹ thuật phụ trách nghiên cứu khả thi của Dự án Thủy điện Stung Treng, Công ty Kỹ thuật Hoa Đông (Huadong Engineering Corp Ltd.), đã yêu cầu tỉnh trưởng cho phép nhóm kỹ thuật thực hiện công tác như được dự trù.

Vào ngày 23 tháng 12, nhóm kỹ thuật của công ty kỹ thuật gởi 6 kỹ thuật viên đến tỉnh Stung Treng để chuẩn bị cho một nghiên cứu địa chất ở chân đập và sẽ khoan ở 27 nơi.

Bức thư lưu ý rằng dự án sẽ đòi hỏi một nhóm lên đến 20 chuyên viên, lên đến 40 nhân viên Cambodia và mất 6 tháng, từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022.

Eang gởi một bức thư vào ngày 6 tháng 1 đến các quận trưởng Thala Barivat và Borey O’Svay Senchey ra lệnh cho họ, cùng với các huyện liên hệ, hợp tác với nhóm công tác kỹ thuật của công ty kỹ thuật để làm cho công tác được dễ dàng.

Phát ngôn viên Bộ Hầm mỏ và Năng lượng và tổng giám đốc Năng lượng, Heng Kunleang, không thể liên lạc để xin ý kiến.

Phó giám đốc Hành chánh tỉnh Stung Treng và phát ngôn viên Men Kung nói với Phnom Penh Post rằng công ty kỹ thuật chỉ nghiên cứu tính khả thi của dự án.  Ông làm rõ rằng đây không phải là nghiên cứu để xây dự án, chỉ là trường hợp nếu chánh phủ bật đèn xanh cho nó.

Nghiên cứu khả thi cho dự án thủy điện được thực hiện bởi công ty kỹ thuật ở 3 nơi của sông Mekong trong tỉnh Stung Treng.

Kung nói rằng nếu đập thủy điện 1.400 MW thành hiện thực, nó sẽ tạo an ninh điện cho khu vực và thêm công việc cho người địa phương “vì nó sẽ khuyến khích chuyển từ canh tác truyền thống sang canh tác thâm canh hiện đại.  Ngoài ra, giá điện rẻ hơn ở trong nước thu hút thêm đầu tư,” ông nói.

Tỉnh Stung Treng đã có một nhà máy thủy điện, Hạ Sesan 2, có khả năng sản xuất 400 MW điện.

No comments:

Post a Comment