Thursday, August 9, 2018

Gia Lai thu hồi dự án thủy điện Ia Krel 2 sau 2 lần vỡ đập09/08/2018 


Đập thủy điện Ia Krel 2 bị vỡ lần 2 vào năm 2014. (Ảnh: Dân Việt)

Hai lần vỡ đập gây ảnh hưởng tới tài sản và đời sống của người dân khu vực lân cận, dự án thủy điện Ia Krel 2 tại Gia Lai đã bị thu hồi.
Sáng 9/8, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, đã thu hồi Dự án thủy điện Ia Krel 2 tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long (trụ sở tại TP. Pleiku).
Đồng thời, Sở cũng yêu cầu công ty Bảo Long chấm dứt mọi hoạt động của dự án đầu tư thủy điện Ia Krel 2 và thanh lý tài sản sau khi chấm dứt hoạt động, san ủi trả lại mặt bằng.
Theo Báo Người Lao Động, năm 2008, dự án thủy điện Ia Krel 2 được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bảo Long. Trong quá trình thi công, nhà thầu không đủ năng lực thực hiện dự án theo các nội dung đã cam kết và 2 lần để xảy ra sự cố vỡ đập làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân trong vùng.

Liên tục xảy ra vỡ đập là cho chủ đầu tư dự án không thi công đúng quy trình, không có kinh nghiệm xây dựng thủy điện. (Ảnh: Người Lao Động)

Cả hai lần đập thủy điện Ia Krel 2 đều vỡ ở cùng một vị trí. (Ảnh: VTV)

Theo Dân Việt, sự cố vỡ đập lần 1 xảy ra vào tháng 6/2013 và đến tháng 8/2014 xảy ra vỡ đập lần 2 khiến vùng hạ du chìm trong biển nước. Hai lần vỡ đập liên tiếp đã gây thiệt hại lớn về tài sản của hàng trăm hộ dân tại hạ du của hồ thủy điện. Đến giữa năm 2016, dự án thủy điện Ia Krel 2 rục rịch tái khởi động, rất nhiều hộ dân ở vùng hạ du lo lắng. Nhưng may mắn dự án này đã không được tỉnh Gia Lai tiếp tục thông qua.

Người dân vùng hạ du chịu nhiều thiệt hại sau hai sự cố vỡ đập. (Ảnh: Dân Việt)

Như Quỳnh

Source:

No comments:

Post a Comment