Monday, September 9, 2019

Đồng bằng sông Cửu Long đang chìm với tốc độ nhanh nhất thế giới


Ảnh: Giáo dục thời đại

Tin Vietnam.- Báo Tuổi Trẻ ngày 5 tháng 9 năm 2019 loan tin, nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Utrecht ở Hà Lan được dẫn đầu bởi nhà địa chất Philip Minderhoud vừa công bố những thông tin liên quan đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

Theo đó, sau khi nghiên cứu, và đo đạc thực địa, các nhà khoa học Hà Lan đã phát hiện đồng bằng sông Cửu Long thực tế chỉ còn cao hơn mực nước biển trung bình là 0,8m, chứ không phải là 2,6m như các dữ liệu vệ tinh bình thường thông báo. Với tốc độ chìm như hiện tại, các nhà khoa học này tính toán, chỉ trong vòng 57 năm tới, độ cao của khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngang bằng với trung bình mực nước biển. Đồng nghĩa với việc, có khoảng 12 triệu người dân đang sinh sống ở khu vực trên sẽ chịu ảnh hưởng bởi nước biển dâng tăng gấp đôi so với dự báo trước đây. Và họ sẽ phải di cư trong những năm tới.

Ông Torbjorn E.Tornqvist, nhà địa chất thuộc đại học Tulane của Mỹ nói rằng, ông hy vọng phát hiện mới trên sẽ đánh động với mọi người rằng, những dữ liệu mà mọi người đang có trong tay không đúng với tầm mức của nguy cơ.

Nguyên nhân được chỉ ra là, các vùng châu thổ được hình thành từ lớp phù sa mềm tích tụ qua hàng ngàn năm, dễ nén, và dễ chìm. Tình trạng sụt lún có thể diễn ra nhanh hơn vì trên thượng nguồn các con sông đổ về nơi đây đã bị chặn dòng, khiến phù sa, hoặc nước ngầm, khí đốt bị rút khỏi lòng đất. Ngoài ra, việc xây dựng hạ tầng đô thị, đường đi cũng làm giảm lượng nước thấm xuống lòng đất.

Các nhà khoa học kết luận rằng, đồng bằng sông Cửu Long đang chìm với tốc độ 5cm/năm, đây là tốc độ chìm thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

An Nhiên

Source:

No comments:

Post a Comment