Wednesday, September 4, 2019

Lũ sông Tiền, sông Hậu đến trễ hơn 1 tháng, giờ bắt đầu lên31/08/2019

TTO - Các ngành chức năng và chính quyền địa phương nơi đầu nguồn đều khẳng định nước lũ năm nay đến trễ hơn 1 tháng so với cùng kỳ. Nhiều ngày qua, mưa gió liên tục có làm mực nước trên các nhánh sông tăng lên hơn 10cm.

Mưa lũ vài ngày qua đã làm mực nước lũ 
trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu nhích lên vài tấc nhưng không đáng kể 
 Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 31-8, ông Nguyễn Văn Tâm - phó Phòng NN&PTNT huyện An Phú, An Giang - cho biết mấy ngày qua mưa liên tục nên mực nước sông có nhích lên 20-30cm. Tuy nhiên, trên các cánh đồng huyện An Phú vẫn chưa có nước lũ như mọi năm.
"Bà con ở huyện An Phú ai cũng mong chờ lũ về để họ mưu sinh với nhiều nghề khác nhau. Nếu so với cùng kỳ thì năm nay lũ về trễ hơn 1 tháng rồi", ông Tâm nói.
Còn ông Huỳnh Văn Phương - phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú - cho biết hằng năm địa phương này đón lũ đầu tiên. Thế nhưng giờ đây đã bước sang đầu tháng 9 nhưng vẫn chưa thấy nước lũ tràn về. 

Khi có lũ, người dân vùng này làm nghề đánh bắt thủy sản và nghề khác ăn theo. Vì vậy, người dân vùng đầu nguồn hiện tại đang rất trông chờ lũ về.
"Mấy bữa nay nước trên sông Hậu có nhích lên nhưng chưa có nước tràn đồng. Nếu tính kỹ ra nước lũ về trễ hơn 1 tháng rồi", ông Phương cũng nói.
Theo ông Phương, nhiều bà con đã sắm dụng cụ đánh bắt thủy sản mùa lũ như lọp, lú, dớn... Bà con đầu tư rất sớm nhưng giờ đành để đó vì không có lũ về. 
"Hiện tại cá linh không có, còn cua từ Campuchia có nhưng rất ít. Chưa bao giờ bà con vùng này ngóng lũ như hiện nay. Vì nếu lũ không về, nhiều bà con đã đầu tư dụng cụ đánh bắt thủy sản làm sao lấy vốn lại được", ông Phương lo lắng.

Nói về nước lũ năm 2019, ông Lương Huy Khanh - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang - cho biết mưa bão nhiều ngày qua đã làm mực nước trên các trạm ở sông Tiền, sông Hậu dâng lên khoảng 10-20cm tùy theo khu vực. Nhưng trên các cánh đồng hiện tại chưa có nước tràn vào.
"Chỉ có khu vực huyện Phú Tân, An Giang có một ít nước lũ tràn vào đồng ruộng. Nếu so với cùng kỳ, nước lũ năm nay về trễ hơn 1 tháng", ông Khanh nói.

BỬU ĐẤU
Source:

No comments:

Post a Comment