Friday, June 29, 2018

Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Chính quyền bán đất ở... dưới lòng sông


Dân trí: Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở các địa phương của huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã đổ đất san lấp lấn ra lòng sông Hoạt. Chính quyền còn lập cả quy hoạch, phương án để bán đấu giá đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông này.
Theo tìm hiểu của phóng viên, sông Hoạt, đoạn qua xã Hà Tiến (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) có chức năng tiêu thoát lũ cho vùng thượng nguồn và cung cấp nước tưới cho vùng hạ du của nhiều huyện như Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung và Nga Sơn.

Tình trạng sông Hoạt bị san lấp để xây dựng nhà ở diễn ra tại huyện Hà Trung

Tuy nhiên, thời gian qua, đoạn sông qua địa bàn xã Hà Yên và Hà Tiến đã có tới hàng chục hộ dân đổ đá hộc xuống lòng sông. Trong đó, có nhiều vị trí đã được xây móng bao quanh.
Thực trạng trên cùng với việc bồi lắng khiến cho nhiệm vụ tiêu thoát nước của dòng sông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng năm, UBND tỉnh Thanh Hóa đều có chủ trương nạo vét, khơi thông dòng chảy.
Trong khi đó, năm 2017 và 2018, UBND huyện Hà Trung lại cho phép xã Hà Tiến tổ chức 2 đợt đấu thầu 51 lô đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông Hoạt.
Tại khu vực thôn Đồng Ô, ngay trước điểm rẽ vào UBND xã Hà Tiến là một khu đất rộng đã được san lấp dưới lòng sông có chiều dài hơn 300m, sâu 25m. Đây là mặt bằng đã được chính quyền địa phương tổ chức đấu giá 51 lô đất với diện tích 150 m2/lô.
Theo người dân địa phương, một mặt tỉnh Thanh Hóa cho nạo vét lòng sông để khơi thông dòng chảy, một mặt huyện Hà Trung lại cho xã san lấp lòng sông bán đất ở. Tình trạng trên khiến dòng sông bị xâm hại nghiêm trọng.

Nhiều vị trí đã được xây móng nhà bao quanh


Chính quyền cấp đất cho người dân dưới lòng sông Hoạt

“Lòng sông ngày càng bị thu hẹp, nước tiêu thoát chậm, cứ sau một trận mưa, nước dâng lên rất nhanh. Mùa mưa đang đến gần, hàng trăm hộ dân sống bên bờ sông Hoạt nơm nớp lo sợ”, ông Nguyễn Văn Đại bức xúc.
Theo ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, việc tổ chức đấu thầu và cấp đất ở cho các hộ dân được xã thực hiện theo hình thức xen cư.
Cũng theo ông Tân, việc quy hoạch bán đất ở đã được tỉnh và huyện đồng ý cho phép xã tổ chức đấu thầu hai mặt bằng với tổng số 51 lô đất ngoài sông Hoạt. Ngày 29/11/2017, đã tổ chức đấu thầu thành công 30 lô và ngày 15/5/2018 là 21 lô.
Được biết, giá một lô đất dưới lòng sông Hoạt được bán với số tiền là 2 triệu/m2. Đối với 30 lô đấu thầu năm 2017 đã được UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Số lô còn lại mới đấu thầu, đang chờ UBND huyện phê duyệt kết quả đấu thầu để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Đã có hàng chục lô đất dưới sông Hoạt được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung thừa nhận, việc huyện chấp thuận cho xã Hà Tiến bán đất ở vị trí dưới lòng sông Hoạt đúng như phản ánh.
Tuy nhiên, theo lý giải của ông Tuấn thì đó là khu đất mặt nước hoang xen kẹp các khu dân cư hiện có. Trên cơ sở báo cáo kết quả thẩm định của phòng Kinh tế hạ tầng, Chủ tịch UBND huyện đã giao UBND xã Hà Tiến lập phương án đấu thầu quyền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch chi tiết xen cư Đồng Ô.
Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho rằng: Đối với các lô đấu giá từ ngày 29/11/2017 (trước thời điểm Nghị Quyết số 84-NQ/HĐND, ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh Thanh Hóa về quy hoạch phòng, chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030), đã được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số hộ đang đầu tư xây dựng công trình. Do đó, UBND huyện đề nghị để các hộ tiếp tục được sử dụng đất theo kết quả trúng đấu giá.

Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành kiểm tra việc cấp đất của huyện Hà Trung

Còn đối với các lô đất mới đấu giá tháng 5/2018 vừa qua, UBND huyện sẽ phối hợp với Chi cục đê điều, các cơ quan liên quan, kiểm tra để thống nhất phương án xử lý, nếu không phù hợp quy hoạch sẽ cho hủy bỏ kết quả đấu thầu.
Không chỉ tại xã Hà Tiến mà tình trạng trên còn diễn ra tại thôn 1, xã Hà Yên, phía bờ sông Hoạt có rất nhiều hộ gia đình đã cho san lấp mặt bằng dưới lòng sông tính từ tim đường vào có chiều dài khoảng 50m.
Hiện ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành kiểm tra về vấn đề nêu trên để có kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.
Trần Lê
Source:


No comments:

Post a Comment