Sunday, June 12, 2022

CÁC HỒ CHỨA NƯỚC LANCANG ĐIỀU HÒA LŨ LỤT, HẠN HÁN

(Lancang River reservoirs regulate flood, drought)

Hou Liqiang – Bình Yên Đông lược dịch

China Daily – 1 June 2022

Quang cảnh của sông Lancang trong tỉnh Yunnan (Vân Nam) ở tây nam Trung Hoa 

ngày 3 tháng 4 năm 2022. [Ảnh: IC]

 

Chuỗi hồ chứa trên sông Lancang ở Trung Hoa đóng một vai trò đáng kể trong việc giảm nhẹ lũ lụt và hạn hán trong các quốc gia Mekong trong năm 2021, một phúc trình cho biết.

Sông Mekong, được gọi là Lancang ở Trung Hoa, là một thủy lộ quan trọng chảy qua Lào, Myanmar, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam.

Đối với lưu vực sông Lancang, 2021 là một năm tương đối khô.  So sánh với trung bình nhiều năm, lượng mưa trong lưu vực trong năm ít hơn 11,6% và lượng chảy tràn trung bình ít hơn khoảng 20%, Zhou Dongni từ Văn phòng Hợp tác Quốc tế, Khoa học và Kỹ thuật của Ủy hội Nguồn nước Changjiang nói.

Giới thiệu “Phúc trình Tình trạng Thủy học của Lưu vực sông Lancang-Mekong trong năm 2021”, bà lưu ý việc phân phối không đồng đều của lượng mưa quanh năm trong lưu vực.

Khoảng 74,5% lượng mưa trung bình trong lưu vực xảy ra trong mùa mưa, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, bà nói.  Lượng mưa trong tháng 8, tháng có nhiều mưa nhất, nhiều gấp 50 lần tháng 3 khô nhất.

Nghiên cứu của nhóm bà đã tìm thấy, tuy nhiên, chuỗi hồ chứa ở Trung Hoa đã giúp các quốc gia Mekong giảm nhẹ lớn lao ảnh hưởng tai hại của lũ lụt và hạn hán tiềm tàng, bà nói, trong một sự kiện được tổ chức qua mạng như một phần của các Hoạt động Tuần về Nguồn Nước LMC 2022.

“Không có việc điều hòa của chuỗi hồ chứa nước, trong mùa khô, lưu lượng trung bình hàng tháng ở trạm Chiang Saen sẽ giảm 60 đến 83%,” bà nói.

Trong tháng 3, tháng khô nhất, lưu lượng ở trạm ở Thái Lan chỉ có 290 m3/sec, ”có thể mang đến ảnh hưởng tai hại cho người dân sống gần sông,” bà tiếp tục.

Trong mùa mưa, mực nước trong dòng chánh Mekong có thể dâng lên đáng kể nếu không có điều hành của chuỗi hồ chứa ở Trung Hoa, bà nói.  Ở trạm Chiang Saen, lưu lượng tung bình hàng tháng sẽ tăng 23 đến 51%.

“Do đó, việc điều hòa ành hưởng chuỗi hồ chứa Lancang đáng kể trong việc trữ nước lũ trong mùa lũa và bổ sung thêm nước trong mùa khô ở hạ lưu trong 2021,” bà nói.

Trong một video được làm sẵn và chiếu ở lễ khai mạc cho sự kiện hôm Thứ Ba, Li Guoying, bộ trưởng thủy lợi, nhấn mạnh đến vai trò của các dự án thủy điện và bảo tồn nước của Trung Hoa trên Lancang trong việc trợ giúp các quốc gia ở hạ lưu trong việc giảm nhẹ tai họa.

Việc phát triển và sử dụng Lancang của Trung Hoa phần lớn là thủy điện.  Các dự án thủy điện không tiêu thụ nước, nhưng dùng năng lượng nước, và chúng có thể điều hòa lượng chảy tràn tư nhiên, ông nói.

“Nó giảm nhẹ áp lực kiểm soát lũ của người dân trong các quốc gia hạ lưu,” ông nói.  “Cũng vậy, nó đáp ứng nhu cầu nước của người dân dọc theo sông ở hạ lưu trong mùa khô.”

Trong một hành đông để giúp các quốc gia Mekong đối phó với những thách thức ác nghiệt do thay đổi khí hậu gây ra, Trung Hoa bắt đầu cung cấp tin tức thủy học Lancang quanh năm cho các quốc gia nầy và Ủy hội Sông Mekong trong năm 2020.

Trước đó, Trung Hoa đã cung cấp cho họ tin tức thủy học trong mùa lũ từ 2003.

No comments:

Post a Comment