Sunday, October 17, 2021

CÁC CÔNG TY TRUNG HOA ĐEM LẠI NHỮNG Ý TƯỞNG THÔNG MINH ĐỂ BẢO VỆ HỆ SINH THÁI Ở LÀO

(Chinese firms bring bright ideas to protect ecosystem in Laos)

Zhang Jianhua and Sang Wenlin – Bình Yên Đông lược dịch

Xinhua – 12 October 2021


Các kỹ sư của Trung Hoa đã giảm thiểu ảnh hưởng của dự án đối với môi trường sinh thái và hoàn thành phát triển khả chấp, được quần chúng và chánh phủ Lào ca ngợi.

Vientiane (Xinhua) – “Tôi chưa bao giờ mong đợi trở thành một ngư dân từ một người miền núi,” Songkham Yathika, 55 tuổi, một người sống trong vùng núi non ở thượng Lào và sinh sống bằng cách thu lượm và săn bắn, nói.

Năm 2017, Songkham và gia đình ông di chuyển đến nhà mới ở làng định cư Huay Lo do Công ty Xây cất Điện Trung Hoa (PowerChina) xây sau khi hoàn tất nhà máy thủy điện Nam Ou 1.

“Chánh phủ Lào và công ty Trung Hoa thả cá vào hồ chứa mỗi năm, và chúng tôi bắt cá theo quy định,” Songkham nói, thêm rằng cá khá lớn và nhiều.

Rồi thì, gia đình của Songkham mở một nhà hàng cá bên cạnh hồ chứa nước Nam Ou 1, “cá tươi thu hút người dân thành thị, cách xa hàng chục km ở thành phố Luang Prabng, đến để thưởng thức.  Tài xế và khách trên đường cũng dừng lại để thử cá của chúng tôi, kể cả nhiều khách hàng Trung Hoa.”

 


Chuỗi dự án thủy điện Nam Ou, do PowerChina phát triển với tổng số đầu tư khoảng 2,8 tỉ USD, bắt đầu sản xuất điện vào ngày 28 tháng 9 năm 2021.  Dự án, với công suất thiết trí tổng cộng 1.272 MW và sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 5 tỉ KWh, sẽ được chuyển giao cho chánh phủ Lào sau 29 năm.

“Chúng tôi thả và vựa cá dọc theo Nam Ou hàng năm,” Wang Peng, một nhân viên của PowerChina phụ trách di dân hồ Nam Ou, nói với Xinhua hôm Chủ Nhật vừa qua, thêm rằng công ty của ông chú ý đến sự chọn lựa cá, “ngay nếu giá cả cao hơn, chúng tôi chọn cá địa phương hơn các loại cá ngoại lai.”

Các công ty Trung Hoa là lực lượng chánh trong việc đầu tư và xây cất các nhà máy thủy điện ở Lào, và cá thả vào các hồ chứa từ lâu là một trong những lối thực hành tiêu chuẩn để bảo vệ hệ sinh thái ở Lào.

Công ty Điện Nước Quốc tế Trung Hoa (China International Water and Electricity Corp. (CWE)) của Công ty Tam Hiệp Trung Hoa (China Three Gorges Co. (CTG)) luôn luôn cứu xét việc quản lý dự án và bảo vệ nguồn nước trong và núi non xanh tươi từ khi đi vào thị trường Lào trong năm 1996.

 

Dự án thủy điện Nam Lik 1-2 do CWE đầu tư ở phía bắc thủ đô Vientiane của Lào, đã theo con đường phát triển xanh “mang cá đến nước sạch” và đã thả 50.000 cá con vào hồ mỗi năm, trong khi theo dõi và bảo vệ phẩm chất nước.  Bằng cách nầy, nhà máy thủy điện góp phần vào đa dạng sinh học ở dưới nước và cân bằng sinh học trong phụ lưu vực sông Mekong.

“Thả cá vào hồ chứa đã làm tăng số cá trong lưu vực, và theo dõi và bảo vệ phẩm chất nước làm cho sông trong hơn,” Phouxay Vongphachanh, một nhân viên Lào ở nhà máy Nam Lik 1-2 nói, thêm rằng đường lối nầy không chỉ làm giàu đa dạng sinh học của nước mà còn làm cho thị trấn của ông xinh đẹp hơn.

Hiang Yande, phó tổng quản đốc của PowerChina Resources Limited và tổng quản đốc chi nhánh ở Lào, nói với Xinhua hôm Thứ Hai rằng thiết kế của 7 nhà máy thủy điện của chuỗi đập trên Nam Ou, phụ lưu dài nhất của Mekong ở Lào, mặc dù làm tăng chi phí với sản lượng điện ít hơn, bảo vệ tốt hơn sinh thái ban đầu ở địa phương và giảm thiểu vùng bị ngập.

Đập thứ 7th ở thượng lưu có dung tích tương đối lớn hơn, có thể đóng vai trò điều hòa từ năm nầy qua năm khác, và giúp 6 nhà máy thủy điện nhỏ hơn ở hạ lưu sản xuất điện trong mùa khô.  Bằng cách nầy, 7 nhà máy thủy điện sử dụng hoàn toàn nguồn nước, và mang lại lợi ích sinh thái, xã hội và kinh tế.

 


Trong lúc xây cất, các kỹ sư của PowerChina đã dùng hệ thống hút bụi và tuân thủ tiêu chuẩn không xả nước thải, để giảm thiểu ảnh hưởng của việc xây cất đối với môi trường; thiết lập một số vùng bảo vệ nơi cư trú thú và thả trên 2 triệu cá con vào sông trong 9 năm liên tiếp; giúp các cộng đồng địa phương bảo vệ đa dạng sinh học, khuyến khích trồng cây gây rừng, và tìm cách để bảo tồn các loại cây hiếm.

Huang nói các kỹ sư Trung Hoa đã giảm thiểu ảnh hưởng đối với môi trường sinh thái, và hoàn thành phát triển khả chấp, được quần chúng và chánh phủ Lào ca ngợi như những “ý tưởng thông minh.”

Công ty Vận tải Điện của Lào (Electricity du Laos Transmission Company Limited (EDL-T), một công ty hỗn hợp giữa Lưới Điện Nam Trung Hoa (China Southern Power Grid (CSG)) và công ty quốc doanh Điện lực Lào (Electricite du Laos), sẽ là cơ quan điều hành lưới điện quốc gia để đầu tư, xây cất và điều hành các lưới điện 230 KV hay cao hơn ở Lào và thực hiện các dự án nối kết lưới điện giữa Lào và các quốc gia láng giềng.

Theo Cheng Jun, tổng quản đốc của EDL-T, trong việc quy hoạch hệ thống đường dẫn điện, công ty đã có nhiều biện pháp khác nhau để bảo vệ sinh thái địa phương, chẳng hạn như tránh các vùng đa dạng sinh học, các vùng nguy hiểm với tai họa thiên nhiên tiềm tàng, các vùng dễ tôn thương sinh thái, để không ảnh hưởng hay thay đổi môi trường sống của động vật hoang dã, cùng những thứ khác.

“Đó là chiều cao của dây điện và các cột điện, thí dụ, không ảnh hưởng đường đi của thú hoang chẳng hạn như voi rừng, là một điều chúng tôi để ý trong các giai đoạn thiết kế và xây cất,” Cheng nói.

 .

No comments:

Post a Comment