Sunday, March 14, 2021

SỐ CÁ GIẢM DẦN CỦA CAMBODIA LÀM NỔI BẬT SỰ THAY ĐỔI CỦA SÔNG

 (Cambodia's dwindling fish stocks put spotlight on changing rivers)

Prak Chan Thul and Lach Chantha – Bình Yên Đông lược dịch

Reuters – March 7, 2021


Phnom Penh – Ngư dân Cambodia tên Tin Yusos ăn cơm với cá đánh được ngày hôm qua với vợ và cháu gái trên chiếc thuyền, và cũng là nhà của họ, neo gần bờ sông Tonle Sap.

Họ dự định đi đánh cá trong vùng sông Tonle Sap và Mekong, mặc dù ông không hy vọng nhiều.

“Không còn cá lớn nữa,” Tin Yusos, 57 tuổi, nói.  Trong quá khứ, ông có thể kéo được 30 kg (66 lbs) cá mỗi ngày.  Nay, ông thường được trên 1 kg, trị giá khoảng 15.000 riel (3,69 USD).

Các chuyên viên đổ cho các dự án thủy điện, khai thác cát, phá rừng, chuyển đổi đất ngập nước và thay đổi khí hậu cho mực nước tụt giảm trong các sông của khu vực, gây xáo trộn lớn lao trong việc đánh cá và đe dọa nguồn lương thực của hàng triệu người.

Mekong thường phình ra trong mùa mưa nơi nó gặp sông Tonle Sap, đảo ngược dòng chảy vào hồ Tonle Sap, làm đầy và cung cấp vô số cá.

Nhưng trong những năm gần đây, dòng chảy vào hồ lớn nhất Đông Nam Á có lúc bị trì hoãn, một yếu tố được đổ cho hạn hán và các đập thủy điện trên thượng lưu Mekong.

Mười một đập của Trung Hoa có hay không có hại cho các quốc gia ở hạ lưu dựa vào con sông dài 4.350 km (2.700 miles) đã trở thành một vấn đề địa chánh trị, với Hoa Kỳ thúc giục các quốc gia hạ lưu Mekong như Thái Lan, Việt Nam và Cambodia yêu cầu trả lời.

Marc Goichot, một chuyên viên về các thủy lộ trong khu vực của Quỹ Thiên nhiên Thế giới (World Wide Fund for Nature (WWF)), nói đập và khai thác cát có thể làm mất cá.

“Trên căn bản, toàn thể hệ thống đang bị áp lực và thay đổi,” ông nói.  “Chúng ta cần phải cứu xét các nguyên nhân gốc rễ của những thay đổi đó và tái lập các tiến trình chánh như sự di chuyển của cá.”

Ly Safi, 32 tuổi, một ngư dân Cambodia khác, nói rằng số cá đánh được trong năm nay tệ nhất và anh cảm thấy như bị nhốt trong cuộc sống không có tương lai.

“Một số ngư dân có thể để dành một số tiền và đi làm trên đất liền, nhưng chúng tôi không thể.”

.

No comments:

Post a Comment