Sunday, March 21, 2021

CÁC ĐẬP LÀM CHO SÔNG MEKONG Ở HẠ LƯU CHỈ CÒN 1 M NƯỚC

 (Dams Blamed for One Meter Water Levels on Lower Mekong River)

CTN News – Bình Yên Đông lược dịch

Chiang Rai Times – March 9, 2021


Sông Mekong ở đông bắc Thái Lan hiện đang có chiều sâu khoảng 1 m khi nó chảy qua tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan.  Các nhà môi trường và hoạt động nói mực nước đang đe dọa hạn hán nghiêm trọng trong mùa khô năm nay.

Các giới chức nói mực nước sông tụt nhanh hơn những năm qua vì việc xây cất các đập trong quốc gia láng giềng Lào và lượng mưa ít trong lưu vực.

Mực nước trong 3 phụ lưu chánh Nam Kam, Nam Songkhram và Nam Un chỉ có khoảng 10-20%.  Điều nầy gây thiếu nước lớn lao cho nông nghiệp của cộng đồng hạ lưu Mekong.

Các giới chức nói nước ngầm cũng khô cạn.  Vì thế, giới chức thủy nông đã ngưng xả nước từ hồ Nong Han trong tỉnh Sakon Nakhon vào sông Mekong qua Nam Kam.  Tất cả để có đủ nước để tưới cho khoảng 60.000 rai (1 rai = 0,16 hectare) đất canh tác trong mùa khô.

Nông dân nay được yêu cầu trồng hoa màu bên ngoài vùng dẫn tưới và tìm nguồn nước mới để đối phó với hạn hán.

Trung Hoa tiếp tục ngăn cản dòng nước

Quan hệ nước của Trung Hoa với Thái Lan và các quốc gia hạ lưu Mekong khác lại căng thẳng sau khi Beijing (Bắc Kinh) giữ nước sông Mekong trong 1 trong những đập lớn ở thượng lưu, làm cho lượng nước xuống các quốc gia hạ lưu dọc theo con sông dài nhất vùng tụt giảm thình lình.

“Mực nước thình lình tụt xuống từ đầu tháng 1,” Niwat Roikaew, chủ tịch của Nhóm Yêu Chiang Khong, một phong trào môi trường bất vụ lợi ở tỉnh Chiang Rai, bắc Thái Lan nơi sông Mekong chảy qua, cáu kỉnh nói.  “Chúng tôi biết nó sẽ xảy ra vì Trung Hoa đóng đập.”

Khoảng 60 triệu người dọc theo hạ lưu Mekong dựa vào sông để sinh sống.  Các cộng đồng ở Thái Lan, Cambodia, Lào và Việt Nam đã ngạc nhiên với hành động của Beijing, khiến cho hoàn cảnh của họ thêm tồi tệ giữa mùa khô hàng năm.

Đến giữa tháng 2, có rất ít cứu trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi quyết định giảm lượng nước từ đập Jinghong (Cảnh Hồng) trong tỉnh Yunnan (Vân Nam).  Bộ Thủy lợi Trung Hoa thông báo với các quốc gia hạ lưu Mekong rằng họ thử nghiệm ở đập vào đầu tháng 1, gần 1 tuần lễ sau khi họ giảm lưu lượng từ 1.900 xuống còn 1.000 m3/sec.  Các thử nghiệm được nói là sẽ chấm dứt vào ngày 24 tháng 1.

Dòng chảy dao động đã xuống đến “mức đáng lo ngại,” Ủy hội Sông Mekong (Mekong River Commission (MRC)) cho biết trong một phúc trình trong tháng nầy.  Cơ quan liên chánh phủ - đại diện cho Cambodia, Lào, Thái Lan và Việt Nam – quản lý sinh thái của lưu vực Mekong.

“Có sự lên xuống bất thường của mực nước ngay phía dưới Jinghong và xa đến Vientiane [thủ đô của Lào], là thách thức cho chánh quyền và cộng đồng để chuẩn bị và đối phó với ảnh hưởng có thể có,” một viên chức của MRC cho biết trong phúc trình.

 .

No comments:

Post a Comment