Tuesday, July 24, 2018

VNexpress: Vỡ đập thủy điện tại Lào, hàng trăm người mất tích - 24/7/201824/07/2018, 16:46 (GMT+7) 

Hàng trăm người mất tích và thiệt mạng sau khi đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ vào đêm 23/7.
  

Người dân đứng trên nóc nhà chờ giải cứu khi nước lũ dâng cao do vỡ đập. 
Ảnh: Attapeu Today


Cảnh ngập lụt ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu sau khi vỡ đập. 
Video: ABC Laos News
https://nongnghiep.vn/vo-dap-thuy-dien-tai-lao-hang-tram-nguoi-mat-tich-post223350.html


Sự cố vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy do Công ty PNPC đang thi công, khiến hơn 5 tỷ mét khối nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu.
Hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ. 
Giới chức đã điều thuyền đến đây để sơ tán người dân khi mực nước dâng cao sau khi đập bị vỡ, ABC Laos News đưa tin. Video và hình ảnh tại hiện trường cho thấy người dân đang bế người già, trẻ em sơ tán giữa dòng nước lũ đục ngầu. Nhiều người trèo lên nóc nhà kêu cứu. 
Số người mất tích chính xác vẫn chưa được công bố. "Chúng tôi chưa có báo cáo chính thức về sự cố, chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin", quan chức chính phủ Lào cho biết.
Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 8 và dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao đến hiện trường thị sát hoạt động cứu hộ và cứu trợ. 


Người dân được sơ tán khỏi vùng nước lũ. Ảnh: Attapeu Today

PNPC thành lập năm 2012, chuyên phát triển, xây dựng và điều hành các dự án thủy điện, cung cấp điện cho Lào và Thái Lan.
Dự án thủy điện gồm ba con đập Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong. Nước từ hồ chứa sẽ chảy qua các tổ máy phát điện, sau đó đổ vào sông Xe Kong và chảy sang lãnh thổ Thái Lan.

Công trình có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được PNPC khởi công từ tháng 2/2013 dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Nhà máy thủy điện có sản lượng 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.
Đây là dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn nhà nước Laos Holding State Enterprise.


Vị trí của đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy. Đồ họa: Google Earth.

VŨ ANH (vnexpress.net) 

 
 

No comments:

Post a Comment