Monday, June 27, 2016

Photos about Don-Sahong Dam, Xe-Xipan Xe-Namnoy Dam & Thác Khone Phapheng (By Nhóm LymHa)
20 Hình ảnh xây dựng Đập Thủy Điện Don-Sahong,  Đập Xe-Xipan Xe-Namnoy và  Thác Khone  Phapheng 
chụp trong tháng 3 và tháng 4 năm 2016  
  
(Images by Nhóm LymHa)


Đoạn sông Mekong nơi xây dựng Đập Thủy Điện Don-Sahong.

Ảnh chụp tháng 3 năm 2016.

Photo by Kami


Lịch nổ mìn: phá núi làm đập…
Kami
Công trình hỗ trợ cho việc xây dựng đập thủy điện Don-Sahong


Thác Khone Phapheng …tháng 4 năm 2016


Dòng nước này đang được “ngăn dòng” để làm thành đập Thủy điện Don-Sahong…

Khi Thái Lan xây dựng đập Xayaburi tại dòng chính sông Mekong tại Lào, nhà “cầm quyền Việt Nam” làm dữ và lên tiếng phản đối với chiêu bài "bảo vệ môi trường", nhưng chính Công ty điện lực Việt Nam là chủ nhân xây dựng đập Thủy Điện Stung Treng.
Như vậy Đập Thủy Điện Xe-Pian Xe-Namnoy nằm chắn ngang  sông SeKong, kế tiếp theo đó là Đập Thủy Điện Don-Sahong ngăn dòng Mekong xuôi về Nam.
Cách đó không xa về hướng Nam, Đập Thủy Điện StungTreng đang được xây dựng với công suất  900 MW sẽ hoàn tất vào năm 2020 là một công trình Thủy Điện cộng tác của Điện Lực Việt Nam và Royal Group của Cambodia.
Và cuối cùng của dòng chảy Mekong  là con Đập Thủy Điện Sambor (450 MW trong tổng số 2.600 MW) sẽ được tung ra vào năm 2019.
Đập Sambor sẽ đập thấp nhất so với các đập trên dòng chính của sông Mekong và lớn nhất tại Cambodia. Nó được quy hoạch là một đập bê tông trọng lực và đập đất đá đổ, con đập sẽ mở rộng trên dòng chính sông Mekong cũng như các cửa trong chảy Srepok, Sesan và sông Sê Kông.

Hàn Quốc giành được hợp đồng 1 tỷ đô la để xây đập thủy điện tại Lào
Trọng Nghĩa Đăng ngày 23-10-2012 Sửa đổi ngày 23-10-2012 17:56

Hai tập đoàn Hàn Quốc SK Engineering and Construction - trong lãnh vực xây dựng - và  Korean Western Power (năng lượng) đã giành được hợp đồng trị giá 1 tỷ đô la để xây dựng và khai thác một nhà máy thủy điện tại Lào. Trả lời hãng tin Pháp AFP hôm nay, 23/10/2012, phát ngôn viên SK Construction cho biết là họ sẽ xây dựng 3 con đập và một nhà máy thủy điện trên sông Mêkông, ở vùng cao nguyên Boloven, miền Nam Lào.
Theo các nguồn tin trùng hợp, nhà máy thủy điện mang tên Xe-Pian Xe-Namnoy, công xuất 410 megawatt, dự kiến khởi công kể từ năm 2013, và sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2018. Công trình được xây dựng trên nhánh sông Se Kong, một phụ lưu của sông Mêkông.
Nhà máy thoạt đầu sẽ thuộc chủ quyền của tập đoàn năng lượng Korean Western Power, khai thác cho đến năm 2045 trước khi trao lại cho chính phủ Lào. Theo thông lệ, phần lớn điện sản xuất sẽ được bán cho Thái Lan, và chính quyền Lào dự trù thu được khoảng 30 triệu đô la mỗi năm tiền thuế và các khoản phí khác.
Theo báo chí Thái Lan, giới đầu tư Thái cũng có phần hùn đáng kể trong liên doanh khai thác nhà máy thủy điện Xe-Namnoy. Tập đoàn điện lực tư nhân lớn nhất Thái Lan là Ratchaburi chẳng hạn, nắm 25 % cổ phần trong công ty năng lượng sẽ mang tên Xe-Pian Xe-Namnoy Power (PNPC), bao gồm cả Lào lẫn Hàn Quốc…
Việc xây dựng các con đập này sẽ có lợi cho Lào hoặc Thái Lan, nhưng sẽ tác hại đến Cam Bốt và một phần Việt Nam. Các nhà nghiên cứu nêu tên một số con đập có thể gây hại lớn là đập Hạ Se San 2 ở Cam Bốt, nằm trên một phụ lưu khác của sông Mêkông, và 3 đập ở Lào: Se Kong 3d, Se Kong 3u, và Se Kong 4, đều ở trên dòng Se Kong.


Công trường xây dựng Đập Thủy Điện Xe-Pian Xe-Namnoy tháng 4 năm 2016Đập Thủy Điện Xe-Pian Xe-Namnoy
Photo by Hà Trung Liêm

No comments:

Post a Comment