Tuesday, March 22, 2022

Nhiệt độ tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng thêm sáu độ C vào cuối thế kỷ

 RFA


Hình minh hoạ: hạn hán ở ĐBSCL vào tháng 3 năm 2016


Một báo cáo của các nhà khoa học Việt Nam và Pháp mới đây dự báo nhiệt độ ở Việt Nam sẽ có thể tăng thêm sáu độ C từ nay cho đến cuối thế kỷ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người và môi trường.

Trang tin Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) hôm 21/3 trích báo cáo của Chương trình GEMMES Việt Nam - Dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp AFD, cho biết Kịch bản tăng 6 độ C giả định rằng các nỗ lực toàn cầu hiện nay về giảm phát thải khí nhà kính vẫn chưa được đáp ứng. Nếu các cam kết của Hiệp định Khí hậu Paris vẫn được duy trì, Việt Nam sẽ trải qua mức tăng nhiệt trung bình là 1,3 độ C.

Các nhà khoa học dự đoán mức độ tăng của nhiệt độ lên sáu độ C sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, phá huỷ nhiều thành phố, làng mạc và khiến nhiều khu vực đứng trước nguy cơ phải hứng chịu thảm họa thiên nhiên ngày một tăng về cả số lượng và mức độ nghiêm trọng.

VOV trích lời PGS.TS Ngô Đức Thành - Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết, nhiệt độ vào mùa nóng ở Việt Nam nếu ở mức cực đoan sẽ lên đến 45 độ C, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Ngoài ra, ĐBSCL được đánh giá là vùng bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu khiến nước biển dâng. Ngoài ra khu vực này cũng chịu các tác động khác như sụt lún, xâm nhập mặn và hoạt động của con người như đập thuỷ điện xả nước, khai thác cát và nước ngầm.

Theo dự báo, việc nhiệt độ tăng thêm một độ C có thể khiến nền kinh tế mất đi trung bình khoảng 1,8% GDP, và tăng lên 4,5% nếu nhiệt độ tăng lên 1,5 độ C, và 10,8% nếu tăng thêm ba độ C.

No comments:

Post a Comment