Friday, April 8, 2016

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đối phó hạn mặn lịch sử


08/04/2016
Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 8/4 công bố một khoản tài trợ cứu trợ thiên tai từ chính phủ Mỹ, giúp Việt Nam đối phó tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.
Cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Việt Nam cho hay, thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Mỹ sẽ hỗ trợ các tỉnh miền Nam khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do tình hình thời tiết cực đoan và El Nino gây ra. 
"Với sự hỗ trợ từ Mỹ, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam sẽ cung cấp nước uống và bình chứa nước cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, đồng thời thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh", Tổng Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Rena Bitter, nói.


Lúa chết khô do hạn và mặn xâm nhập. Ảnh: Hanh Nguyen/USAID 

Từ cuối năm 2015, Việt Nam trải qua nhiều đợt nắng nóng và lượng mưa ở dưới mức trung bình dẫn đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp cả nước và đời sống người dân.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai của Việt Nam, số hộ gia đình bị thiếu nước đang tăng cao, đặc biệt tại các tỉnh như Bến Tre và Trà Vinh. Ngoài ra, nhiều trường học, cơ sở y tế, khách sạn và nhà máy cũng trong tình trạng thiếu nước.
Kể từ năm 2000, USAID, thông qua Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Nước ngoài Mỹ, đã cung cấp gần 12 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Các dự án của USAID đã đưa các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai đến với hơn một triệu người tại gần 150 cộng đồng trên cả nước. Các hoạt động cứu trợ thiên tai do USAID hỗ trợ được kết hợp chặt chẽ và trực tiếp bổ sung cho các hoạt động cứu trợ của chính phủ Việt Nam.

Tống Hoa
http://news.zing.vn/my-ho-tro-viet-nam-doi-pho-han-man-lich-su-post640437.html

No comments:

Post a Comment