Monday, May 30, 2022

MỘT CON CÁ ĐUỐI KHỔNG LỒ THỨ HAI ĐƯỢC GIẢI CỨU VÀ THẢ TRỞ LẠI SÔNG MEKONG

 (Second rescued giant stingray returned to Mekong River)

 Asia News Network – Bình Yên Đông lược dịch

The Phnom Penh Post – 25 May 2022

 

Một con cá đuối nặng 143 kg được bắt và thả trong tỉnh Stung Treng hôm 23 tháng 5. 

[Ảnh: AKP]

 

PHNOM PENH (The Phnom Penh Post/Asia News Network): Dự án Mekong River Wonder (Kỳ quan sông Mekong) – cộng tác với Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Nội địa (Inland Fisheries Research and Development Institute (IFREDI) – thả một con cá đuối nước ngọt khổng lồ trở lại sông, sau khi nó bị các ngư dân bắt hồm 22 tháng 5 ở xã Koh Preah, huyện Siem Bok, tình Stung Treng.

Sam Vichet, người cầm đầu Sở Quản trị Thủy sản tỉnh (FiA), nói con cá nặng 143 kg và rộng 171 cm.  Nó dài 181 cm, nhưng khi đo từ đầu đến đuôi, nó dài 365 cm.

Trước khi thả trở lại sông Mekong hôm 23 tháng 5, các viên chức của Mekong River Wonder và các nhà nghiên cứu của IFREDI tháo lưỡi câu của ngư dân ở miệng và gắn một cái thẻ và máy dò vị trí để theo dõi các hoạt động của nó.

“Cá đuối nước ngọt là chủng loại dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng.  Nói chung, chúng sống trong nước sâu – như cá heo nước ngọt Mekong,” ông nói.

Ông nói thêm rằng Koh Preah là một phần của Khu Bảo tồn Cá Mẹ, và là nơi cư trú của những loại cá hiếm như cá chép môi mỏng, cá tra dầu Mekong và cá hô Mekong.  Nó là một trong những nơi sâu nhất của Mekong, và nó được canh gác bởi nhân viên của FiA, các cộng đồng đánh cá và chánh quyền địa phương.

Pheng Boeun, người cầm đầu cộng đồng đánh cá Koh Preah, nói với The Phnom Penh Post rằng cá đuối đã mắc liên tục vào lưỡi câu và lưới cá, gây lo ngại rằng chủng loại bị đe dọa bởi các hoạt động đánh cá.

“Trước hết, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội thấy sự hiện diện của cá đuối khủng lồ hiếm hoi và có nguy cơ tuyệt chủng nầy.  Khi chúng tôi thấy nó mắc vào lưới của ngư dân, nó làm cho chúng tôi nghĩ rằng chủng loại đáng đối mặt với một số vấn đề, gồm có thiếu thực phẩm tiềm tàng,” ông nói.

No comments:

Post a Comment