Thursday, December 29, 2022

TRUNG HOA GIÚP LÀO SỬ DỤNG TIỀM NĂNG THỦY ĐIỆN, NÂNG CAO XUẤT CẢNG ĐIỆN

 (China helps Laos tap hydropower potential, boosts electricity export)

 

GT staff reporters – Bình Yên Đông lược dịch

Global Times – November 29, 2022

 


Hợp tác năng lượng Trung Hoa-Lào đã mang lại nhiều cơ hội phát triển mới cho làng mạc trong vùng núi non của quốc gia ở Đông Nam Á (ĐNA). Giúp quốc gia giàu thủy điện tối đa hóa ưu thế của nguồn nước và nâng cao xuất cảng điện, các đại diện doanh nghiệp nói hôm Thứ Ba.

Nhận định được đưa ra khi Thongloun Sisoulith, tổng bí thư của Ủy ban Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và chủ tịch Lào, bắt đầu chuyền công du Trung Hoa.

Các quan sát viên nói rằng đầu tư của Trung Hoa, chiếm khoảng 70% số đầu tư vào các nhà máy thủy điện của Lào, là một biểu lộ nổi bật việc cỗ võ hợp tác của 2 quốc gia như thế nào qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) và cơ chế Hợp tác Lancang-Mekong (LMC), với chuyến công du của Sisoulith sẽ bơm thêm động năng vào sự ràng buộc kinh tế song phương và mang sự hợp tác có kết quả đến đỉnh cao mới.

Vào tháng 11, Tổ hợp Xây cất Điện Trung Hoa (PowerChina) ký một hợp đồng với một công ty Lào để xây cát một nhà máy điện gió 600 MW ở hạ Lào.  PowerChina nói trong một tuyên bố gởi cho Global Times hôm Thứ Ba.

Đây là dự án điện gió đầu tiên ở Lào, và nó sẽ xuất cảng điện sang Việt Nam, lần đầu tiên Lào sẽ tham dự vào việc truyền điện xanh và tái tạo xuyên biên giới.

Thỏa hiệp với PowerChina cung cấp một manh mối về vai trò của các công ty của Trung Hoa đã đóng trong việc giúp đỡ Lào, nằm cạnh dòng chánh của sông Mekong và nhằm để thu hoạch cái lưởi nầy để làm cho họ thành “bình điện của ĐNA” để khai thác 26.000 MW tiềm năng thủy điện.

Năm rồi, các nhà máy thủy điện của Lào sản xuất 8.349 MW điện, chiếm 1/3 khả năng tiềm tàng, theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IREA).

Vào tháng 9 năm 2021, một dự án BRI mốc ngoặc khác – trạm thủy điện Nam Ou, được phát triển bởi PowerChina – được nối vào lưới.  Dự án có công suất tổng cộng 1.272 triệu kW và một khả năng phát điện trung bình hàng năm là 5 tỉ kWh.  Nó gồm có một chuỗi 7 đập thủy điện dọc theo Nam Ou, là phụ lưu lớn nhất của Mekong ở Lào.

Kế hoạch xây dựng là một kế hoạch hợp lý nhất, vì nó giảm bớt số cư dân địa phương cần phải dời cư và ảnh hưởng đối với môi trường, PowerChina nói.  Công ty của Trung Hoa cũng giúp xây cầu và đường, nâng cấp hạ tầng cơ sở căn bản trong các làng ở địa phương, để hỗ trợ cuộc sống ở địa phương.

Ở cấp quốc gia, đầu tư kết hợp của PowerChina chiếm trên 12% tổng số nguồn điện của Lào, và khả năng điện của nó chiếm 30% tổng số của quốc gia trong mùa khô, theo các tường trình của truyền thông.  Một người bên trong kỹ nghệ nói với Global Times rằng đầu tư của Trung Hoa chiếm khoảng 70% khả năng thủy điện của Lào.

“Lào đang đuổi kịp trong việc thám hiểm nguồn thủy điện, nhưng thiếu các đường dây dẫn điện và hệ thống phân phối vẫn còn khó khăn, làm cùn khả năng gia tăng xuất cảng điện.  Các công ty của Trung Hoa đã giúp điều nầy,” người trong cuộc nói.

Xuất cảng điện đã trở thành một động cơ quan trọng của kinh tế Lào.  Theo tường trình của truyền thông, điện đã đóng góp trên 10% của GDP và 30% của khối lượng xuất cảng trong nhiều năm.  Các nơi đến chánh của xuất cảng là các quốc gia ĐNA chẳng hạn như Thái Lan, Việt Nam, Cambodia và Singapore.

Trong tháng 3 năm 2021, một hợp doanh được thành lập bởi Công ty Lưới Điện Nam Trung Hoa và Công ty Điện Quốc gia Lào đã ký một thỏa ước đặc quyền với chánh phủ Lào, và hợp doanh có trách nhiệm tài trợ, xây cất một lưới điện 230 kV cũng như các hệ thống điện xuyên biên giới với các quốc gia láng giềng.

Zhou Rong, một nhà nghiên cứu cao cấp ở Viện Nghiên cứu Tài chánh của Đại học Renmin của Trung Hoa, nói với Global Times rằng đầu tư BRI của Trung Hoa đã giúp Lào xây hạ tầng cơ sở căn bản, tạo nên công ăn việc làm và hỗ trợ các kỹ nghệ, lót đường cho việc hiện đại hóa và toàn cầu hóa.

“Hợp tác năng lượng Trung Hoa-Lào đóng một vai trò tiêu biểu trong việc bộc lộ những lợi ích rõ ràng do BRI mang lại ở ĐNA.  Với chuyến công du của Sisoulith, sự hợp tác kinh tế của 2 quốc gia đang trên quỹ đạo để vững chắc và nâng cao hơn,” Zhou nói.

No comments:

Post a Comment