Thursday, October 18, 2018

Tiền Giang: Nước tràn qua đê làm chết cây trái, dân kêu 'trời', chính quyền không hay biết


Công Luận
17/10/18

Những ngày qua, trong khi chính quyền, đoàn thể và người dân ở vùng ĐBSCL đang quyết liệt chống chọi với triều cường thì tại xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, chính quyền địa phương lại lơ là trong công tác này để nước tràn bờ đê gây thiệt hại cho ruộng hoa màu và vườn cây ăn trái của nhiều hộ dân.
Hơn 5000 giỏ hoa tết của bà Trang mất trắng vì ngập.


Bà Nguyễn Thùy Trang cũng như nhiều nông dân khác ở ấp Mỹ Quới, xã Thiện Trí, huyện Cái Bè hiện rất buồn rầu vì hơn 5.000 giỏ hoa cúc tết bị nước ngập úng, chết trắng. Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại của bà Trang và các hộ là do Khu du lịch Làng Tre đóng tại đây vì mục đích kinh doanh đã không đồng ý đắp đê.
Theo người dân địa phương, con nước triều cường vào các ngày 7,8,9,10/10 đã dâng cao tràn qua nhiều đoạn đê phía Tây sông Mỹ Thiện, xã Thiện Trí. Đa số người dân ở ấp Mỹ Quới chủ động đào đất, tấn bao cát để ngăn nước triều cường; trong khi đó tại cổng Khu du lịch Làng Tre thì không được đắp cao nên nước tràn vào.
Người dân cho biết đã đề nghị khu du lịch có biện pháp ngăn nước nhưng không được chấp thuận; đồng thời báo với chính quyền địa phương nhưng không thấy đến. Ông Ngô Văn Tư, người dân ở cạnh KDL Làng Tre cho rằng chính ông thấy nước tràn qua cổng KDL làm ngập.
Từ việc nước tràn đã làm hơn 5 ha hoa màu của gần chục hộ dân khu vực này bị ngập nước. Sau 2-3 ngày bơm tát nước mới cạn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

2000 m2 dưa leo của ông Tùng chết hết

Ông Nguyễn Văn Tùng có gần 2.000 mét vuông đất trồng dưa leo bị chết vì ngập nước bức xúc, “Hoa màu ở đây chết là do khu du lịch Làng Tre ảnh hưởng nhiều nhất do không chịu đắp đê. Vì sao tất cả mọi người đều đắp mà Làng Tre không đắp. Bây giờ chỗ đó, trách nhiệm của KDL Làng Tre chứ không phải của ai hết."
Dù điểm triều cường tràn qua đê chỉ cách UBND xã khoảng 500 mét và bên cạnh là nhà vị trưởng ấp, nhưng khi trao đổi với PV, ông Trương Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Thiện Trí cho rằng không biết sự cố này.
"Nếu có triều cường tràn đê là do lỗi ở ấp, vì UBND xã đã giao nhiệm vụ này cho ấp rồi." - ông Mười nói.
Sự cố triều cường tràn đê gây thiệt hại sản xuất đối với người dân xã Thiện Trí là sự thật, người dân địa phương đã chụp ảnh, quay clip lại để chứng minh.
Nhiều hộ dân bị thiệt hại đã có đơn gửi đến UBND huyện Cái Bè, UBND tỉnh Tiền Giang và các ngành chức năng tỉnh, huyện nhưng khi PV báo chí trao đổi với ông Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè thì ông Tú cũng cho rằng chưa hay biết, sẽ yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ(!).

Đồng Khởi


No comments:

Post a Comment