Sunday, February 13, 2022

ĐÁNH CÁ BẰNG ĐIỆN Ở HỒ TONLE SAP TỐN CHO CHÁNH PHỦ ‘10.000 USD MỖI NGÀY’

 (Tonle Sap Lake fish electrocution costing gov’t ‘$10,000 per day’)

Khouth Sophak Chakrya – Bình Yên Đông lược dịch

Phnom Penh Post – 31 January 2022

 

Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Cambodia (RAC) Sok Touch thăm viếng hồ Tonle Sap trong tỉnh Pursat và Kampong Chhnang trong tháng 11. [Ảnh: RAC]

 

Chủ tịch của Viện Hàn lâm Hoàng gia Cambodia (Royal Academy of Cambodia (RAC)) Sok Touch kêu gọi chánh quyền tỉnh chung quanh hồ Tonle Sap và Cơ quan Thủy sản tăng cường tuần tra, điều tra, ngăn ngừa và trừng trị người dân dùng điện để đánh cá trong hồ Tonle Sap, vì tội phạm nầy làm chánh phủ tốn mỗi đêm 10.000 USD.

Lời kêu gọi vào ngày 28 tháng 1 sau khi ông và phái đoán đến để thanh tra, điều tra và ngăn ngừa sự xâm nhập vào rừng ngập nước trong những vùng chung quanh hồ Tonle Sap và họ thấy rằng đánh cá trái phép xảy ra trực tiếp và được người dân địa phương báo cáo về tội đánh cá bằng điện trong hồ Tonle Sap.

“Tội đánh cá bằng điện làm cho Chánh phủ Hoàng gia tốn mỗi đêm 10.000 USD lợi thức.  Vì thế, Cơ quan Thủy sản và tỉnh trưởng của mỗi tỉnh chung quanh hồ Tonle Sap phải ngăn chận người dân làm thế,” ông nói.

Để duy trì tài nguyên thủy sản của hồ Tonle Sap cho quyền lợi của các thế hệ trẻ hơn, Sok Touch muốn thấy những người đánh cá bằng điện trong hồ Tonle Sap bị bắt và xét xử.

“Tôi nói với các anh và tôi sẽ theo đuổi vụ nầy.  Tôi muốn lấy mạng sống của tôi để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong hồ Tonle Sap.  Tôi không sợ vì tôi đã quyết định phải làm…  Tôi làm cho chính nghĩa của đất nước và người dân,” ông nói thêm.

Theo một khảo sát trước đây, Sok Touch ghi nhận rằng hầu hết việc đánh cá bằng điện trong vùng chung quanh hồ Tonle Sap xảy ra vào ban đêm từ 6:00 PM đến 6:00 AM.  Những người phạm pháp dùng thuyền máy để kéo cá vào lưới của họ.

“Ông cũng kêu gọi tất cả cư dân ở vùng hồ Tonle Sap ngưng đánh cá bằng điện và các dụng cụ bị cấm bởi luật thủy sản.

“Tôi ra lệnh cho những ai ở hồ Tonle Sap phải ngưng đánh cá bằng điện, nó không phải là điều tôi không biết,” ông nói thêm.

Khi Năm Mới đến, ông quan sát rằng việc đánh cá bằng điện ở hồ Tonle Sap im lặng vì những người phạm pháp tạm ngưng cho Năm Mới.  Tuy nhiên, ông cảnh cáo rằng ông sẽ chụp ảnh và trưng bày chúng nếu ông thấy người dân đánh cá bằng điện trong hồ Tonle Sap một lần nữa.

Long Sochet, chủ tịch của Liên minh Ngư dân Cambodia, nói với Phnom Penh Post rằng nhóm của ông sẽ hợp tác với tất cả chánh quyền liên hệ để trừng trị tội phạm thủy sản.  Tội phạm thủy sản xảy ra ở khắp nơi, nhất là, trong những vùng ở chung quanh hồ Tonle Sap, hầu hết tội phạm thủy sản liên quan đến đánh cá bằng điện là những người định cư Việt Nam, ông cho biết.

“Theo điều tra của nhóm ông, các hoạt động đánh cá trái phép với máy móc hay dụng cụ điện ở trong vùng Chhnuk Trou trong tỉnh Kampong Chhnang, vùng Reang Til trong tỉnh Pursat, vùng Moat Khla trong tỉnh Kampong Thom và vùng Chong Khneas trong tỉnh Siem Reap,” ông nói.

Ông thêm rằng lưới được dùng để bắt cá lớn và cá nhỏ, tôm và vòi voi thái bình đương.  Cá sống sót sau khi bị điện giật không thể sinh sản và không thể lớn như cá bình thường, ông nói.

Giám đốc Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản tỉnh Kanpong Thom là Pen Vannarith nói với Phnom Penh Post rằng giới chức thủy sản rất bận rộn để trừng trị tội phạm thủy sản nhưng đó không phải là vai trò của họ, nó liên quan đến tất cả các bên, nhất là các cộng đồng đánh cá ở địa phương.

“Chánh quyền chúng tôi đã làm việc vất vã để điều tra và trừng trị.  Tuy nhiên, tội phạm không chấm dứt.  Chúng tôi trừng trị họ ngày hôm nay ở chỗ nầy, ngày hôm sau có thể xảy ra ở cùng nơi hay các nơi khác.  Vì thế nó đòi hỏi sự tham gia của tất cả trong việc ngăn chận và trừng trị như mưa,” ông nói.

No comments:

Post a Comment