Monday, September 3, 2018

Ngày 31/8, xả đập Tha La – Trà Sư: Cuối nguồn đề phòng ngập lụt


31/08/2018 Ngày 31/8, 2 đập Tha La – Trà Sư (thuộc kênh Vĩnh Tế, huyện Tịnh Biên, An Giang) sẽ được xả để điều tiết lũ cũng như đảm bảo an toàn cho đập không bị vỡ do nước chênh lệch quá cao. 
Dự báo một lượng nước rất lớn sẽ dồn xuống cuối nguồn, đe dọa đến nhiều vùng sản xuất lúa, có nguy cơ gây ngập úng cục bộ, trước khi theo hệ thống kênh thoát lũ ra biển Tây.


Xả đập Tha La – Trà Sư, một lượng nước rất lớn sẽ dồn xuống cuối nguồn, đe dọa đến nhiều vùng sản xuất lúa, trước khi theo hệ thống kênh thoát lũ ra biển Tây

TS. Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, giữa 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang đã thống nhất ngày 31/8 sẽ xả đập Tha La – Trà Sư, sớm hơn so với diện kiến ban đầu. Theo ông Nhựt, trước đó phía Kiên Giang đã đề xuất đến ngày 10/9 mới xã đập, nhằm hạn chế thiệt hại do còn một diện tích lúa rất lớn chưa thu hoạch. Tuy nhiên, do nước lũ lên nhanh, hiện nay mức chênh lệch giữa trong và ngoài đập đã trên 2 mét nước, có nguy cơ vỡ đập nên phải xả sớm.

Xả đập Tha La – Trà Sư, nước lũ sẽ ảnh hưởng đến khu vực Tứ Giác Long Xuyên (gồm cả An Giang và Kiên Giang) vùng Tây sông Hậu (Kiên Giang và Cần Thơ. “Theo dự báo, khoảng 4 ngày sau khi xả đập nước lũ sẽ ảnh hưởng tới các huyện Kiên Lương, Giang Thành và 7 ngày sau đến khu vực huyện Hòn Đất, Tân Hiệp (thuộc tỉnh Kiên Giang), với mực nước sẽ dâng cao thêm khoảng 40 cm. Vì vậy, các địa phương phải khẩn trương gia cố đê bao, với cao trình từ 50-60 cm so với mực nước hiện tại”, ông Nhựt cảnh báo.  

Điều đáng lo ngại là trong khu vực chịu ảnh hưởng lũ của tỉnh Kiên Giang hiện còn trên 150.000 ha lúa hè thu đang trong giai đoạn trổ chín và lúa thu đông mới gieo sạ, có nguy cơ bị thiệt hại. Nhất là tại các huyện thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên sẽ bị ngập sâu là Giang Thành, Kiên Lương và Hòn Đất, nhưng nông dân lại gieo sạ diện tích rất lớn lúa ĐS 1 (lúa Nhật), là giống có thời gian sinh trưởng dài, từ 110 - 120 ngày, phải cả tháng nữa mới cho thu hoạch. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn khu vực này đang có tới 73.800 ha nông dân làm lúa ĐS 1, cần được bảo vệ an toàn khi lũ tràn về.

Đập điều tiết lũ Tha La - Trà Sư có thân đập bằng ống cao su được bơm phồng để ngăn lũ đầu vụ từ phía Campuchia tràn qua, bảo vệ sản xuất lúa cho vùng cuối nguồn. Vì vậy, khi lũ dâng cao đến cao trình thiết kế buộc phải xả để đảm bảo an toàn cho thân đập.

Nông dân vùng cuối nguồn đang gấp rút gia có đê bao bảo vệ lúa trước thông tin xả đập Tha La - Trà Sư vào ngày 31/8, sớm hơn dự kiến ban đầu

Đ.T.CHÁNH

Source:


No comments:

Post a Comment