Wednesday, September 29, 2021

CKP TIẾN HÀNH NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN ĐƯỢC DỰ TRÙ Ở LÀO

 

(CKP moves forward with planned Laos hydro plant)

Yuthana Praiwan – Bình Yên Đông lược dịch

Bangkok Post – 16 September 2021

 

Nhà máy thủy điện Xayaburi có công suất 1.285 MW ở Lào.

 

CK Power PLC (CKP), một chi nhánh sản xuất điện của CH Karchang PLC, tiến hành với nghiên cứu khả thi để xây một nhà máy thủy điện trên sông Mekong gần Luang Prabang ở thượng Lào, tiếp theo sau việc trì hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch hồi năm ngoái.

Muntana Auekhitkarjorn, phó giám đốc phụ trách quy hoạch của CKP, nói dự án Luang Prabang, nhà máy thủy điện thứ 3rd của CKP ở Lào, có trị giá khoảng 150-160 tỉ baht.  Bà nói nghiên cứu sẽ được thực hiện cùng với việc thương lượng về giá tiền điện với công ty quốc doanh Cơ quan Phát Điện Thái Lan (Electricity Generating Authority of Thailand (EGAT)), là khách hàng mua điện.

Dự án Luang Prabang được dự trù trên dòng chánh Mekong ở làng Houygno, cách Luang Prabang khoảng 25 km, theo trang mạng của Ủy hội Sông Mekong (Mekong River Commission (MRC)).

Nó là một đập dòng chảy (run-of-the-river) với công suất 1.460 MW.  Nhà phát triển dự trù bán điện cho Thái Lan và Việt Nam.

Việc xây cất nhà máy thủy điện mới sẽ bắt đầu trong năm 2020 và hoàn tất vào năm 2027, trang mạng cho biết.

CKP trước đây đã phát triển nhà máy thủy điện Nam Ngum 2 với công suất 615 MW.  Nhà máy bắt đầu hoạt động trong tháng 1 năm 2013.

Công ty cũng xây nhà máy thủy điện Xayaburi có công suất 1.285 MW hoạt động từ tháng 10 năm 2019.

CKP vừa loan báo kinh phí lên đến 2-4 tỉ baht cho 2 năm sắp tới.

Một phần ngân sách sẽ hỗ trợ nghiên cứu khả thi đang diễn ra và các dự án của công ty để mở rộng doanh nghiệp sản xuất điện của mình.

Bà Muntana nói việc mở rộng gồm có các dự án phát triển mới và mua tài sản.

Thitipat Nananukool, phó giám đốc phụ trách tài chánh và kế toán, nói CKP muốn gia tăng khả năng sản suất điện từ 2,16 GW hiện nay lên đến 5 GW vào năm 2025.

Điện được sản xuất từ 16 nhà máy điện, gồm có 12 trang trại điện mặt trời và 2 nhà máy điện khí đốt ở Thái Lan và 2 nhà máy thủy điện ở Lào.

.

No comments:

Post a Comment