Wednesday, May 10, 2017

Sông Vàm Nao - An Giang


 

Tuy ngắn, nhưng sông Vàm Nao ẩn chứa bao điều kỳ bí. Đây là đoạn sông duy nhất nối sông Tiền và sông Hậu, có nhiều loài “kình ngư” trú ngụ và cũng là nơi có những câu chuyện được lưu truyền ly kỳ, hấp dẫn.

Vàm Nao dài khoảng 7 km, rộng bình quân 700 m, độ sâu trên 17 m. Đây là một đoạn sông được hợp thành bởi đuôi cù lao huyện Phú Tân và đầu cù lao Ông Chưởng (Chợ Mới), chảy qua địa phận các xã: Kiến An, Mỹ Hội Đông (Chợ Mới), Tân Trung (Phú Tân), Bình Thủy (Châu Phú). Vàm Nao có vai trò quan trọng trong việc giao thông - vận tải và phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, vào mùa nước nổi, đoạn sông Vàm Nao là nơi khá nguy hiểm cho tàu thuyền lưu thông qua lại. Bởi, tại đoạn ngã ba sông Vàm Nao, nơi tiếp giáp giữa hai nhánh sông Tiền, sông Hậu có hai luồng nước từ hai con sông Tiền, sông Hậu đổ về.
Vào mùa nước nổi, nước sông Vàm Nao chảy cuồn cuộn tạo nên những xoáy nước sâu, rất dễ làm đắm ghe, xuồng nên người dân rất ngao ngán khi đi qua khúc sông này. Đặc điểm của Vàm Nao là như thế nên xưa kia, khi Bùi Hữu Nghĩa bị đày làm lính coi giữ đồn ở Vĩnh Thông (thuộc tổng Châu Phú, huyện Tây Xuyên) có đi qua sông Vàm Nao, đã buộc miệng than: “Núi Sập sấm rền vang tiếng mũi/ Vàm Nao nước chảy đứt đuôi xà”.
Đặc biệt, ở sông Vàm Nao có hoạt động đánh bắt cá bông lau thường diễn ra từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Hàng năm, khi mùa nước nổi qua đi, nước sông Vàm Nao trở mình trong vắt thì ngư dân đánh bắt cá bông lau cũng bắt đầu chuẩn bị tàu, xuồng, lưới đi đánh bắt. “Cuộc mưu sinh” của ngư dân đánh bắt cá bông lau thường được diễn ra vào khoảng 11 giờ tối (khi nước bắt đầu ròng), lúc này, những mẻ lưới được thả xuống nước, mặt sông cũng trở nên lung linh, huyền ảo do màu sắc từ những ánh đèn lưới giăng tạo nên.


Với dòng chảy đặc thù, sông Vàm Nao thích hợp cho khai thác du lịch. Vì thế, Vàm Nao đã được chọn là một trong những điểm kết nối du lịch trong khuôn khổ dự án du lịch do Tổ chức Nông dân Hà Lan tài trợ. Tham gia du lịch sông Vàm Nao, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống dân dã của người dân nơi đây, với nhiều hoạt động phục vụ khách tham quan, như: Giăng lưới bắt cá, bơi xuồng nhổ bông súng, thu hoạch ấu, bẻ mía; theo chân ngư dân săn cá bông lau, cá hô; thưởng thức các món đặc sản vùng nước ngọt và nghe đờn ca tài tử…. Ngoài ra, du khách còn được nghe những truyền thuyết đầy ly kỳ về chuyện ông Năm Chèo, mùa hội cá hô, cá bông lau đầy thú vị.
 


Tương truyền, thuở xa xưa con sông này chỉ là một con rạch nhỏ được hình thành bởi lối mòn do bầy voi rừng đi qua, rồi dần dần bị áp lực dòng chảy xiết của sông Tiền và sông Hậu mà tạo thành một con sông rộng lớn ngày nay. Nhưng cũng nhờ vào thế nước xoáy tròn tạo ra những hốc nước sâu bí ẩn nên đã tạo thành nơi trú ngụ của nhiều loại cá “khủng”, như: Cá hô, cá tra dầu… nặng hàng chục ký, có con nặng đến vài trăm ký.Source:
http://dulichcantho.vn/kham-pha-diem-den/an-giang/song-vam-nao-an-giang-2170998.html


*****

.Source of below image:
http://news.zing.vn/ho-tu-than-duoi-song-vam-nao-co-the-nuot-nha-10-tang-rong-4-5-ha-post740502.html

Khu vực sạt lở ở ngã ba sông Vàm Nao giáp sông Hậu. Ảnh: Thiên Sơn.

No comments:

Post a Comment